Việt Nam là người bạn quan trọng của Anh ở Đông Nam Á

Phát biểu trước chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 24/4, Ngoại trưởng Anh William Hague (ảnh) khẳng định: "Việt Nam là một đất nước có tiềm năng rộng lớn và là người bạn quan trọng của Anh ở Đông Nam Á".


Ảnh: Internet


Ngoại trưởng Hague đã bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Anh tới quốc gia Đông Nam Á này trong 17 năm qua. Theo ông Hague, chính phủ Anh ngay từ đầu đã hiểu rằng trung tâm chính trị và kinh tế của thế giới đang dịch chuyển dần sang các nước ở phía nam và phía đông, và việc Anh tăng cường quan hệ với các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á phản ánh xu thế này. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết Luân Đôn chủ trương trở thành một đối tác hàng đầu đóng góp vào sự thịnh vượng, thương mại và an ninh trong khu vực này.

Ông Hague nhấn mạnh, Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước ký năm 2010 đã cho thấy cam kết của Anh muốn phối hợp với Việt Nam cả trên các lĩnh vực song phương và cả trong những vấn đề khu vực và thế giới rộng lớn hơn, vì Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế. Trong chuyến thăm này, Anh và Việt Nam có thể đưa ra những biện pháp để hai nước cùng hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa.

Anh hiện là nước có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa hai nước đang tăng mạnh: năm ngoái, hàng hóa của Anh xuất khẩu sang Việt Nam tăng 18% so với năm trước đó và Anh nhập khẩu từ Việt Nam tăng 37%. Tổng vốn đầu tư của Anh tại Việt Nam là 2,5 tỷ USD trong năm 2011.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong 12 thị trường tiềm năng và mới nổi ở châu Á hấp dẫn các doanh nghiệp Anh.

Ngân Bình (P/v TTXVN tại Anh)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản