Việc làm mới cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn.Nhật Bản sẽ tiếp nhận những ứng cử viên điều dưỡng
 và hộ lý Việt Nam đủ tiêu chuẩn sang làm việc. (Ảnh: TTXVN)
 
 
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, giữa tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã kết thúc đàm phán với Nhật Bản về Di chuyển thể nhân trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) tại Tokyo, Nhật Bản. Tại phiên đàm phán, hai bên đã thống nhất được các vấn đề liên quan đến cơ chế đào tạo và phái cử ứng viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản.

Cụ thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn được sang làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng đồng ý tiếp nhận ứng viên hộ lý là học sinh tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ 2 năm) với điều kiện được học bổ sung một số môn học về điều dưỡng, chăm sóc người già tương đương với chương trình của Nhật Bản.

Phía Nhật Bản đã dự kiến sẽ bắt đầu triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam từ năm 2012.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước về thị trường Nhật Bản cho thấy từ đầu năm đến nay đã có gần 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Đây là thị trường đứng thứ tư về lượng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Qua những đăng ký hợp đồng đã được chấp thuận tại Cục Quản lý lao động ngoài nước trong 2 tháng trở lại đây, nhu cầu tiếp nhận lao động từ các nghiệp đoàn Nhật Bản khá dồi dào. Các ngành nghề Nhật Bản tiếp nhận khá phong phú như: Chế biến thực phẩm, hàn, đóng gói, nông nghiệp, chăn nuôi, cơ khí, lắp ráp điện tử, may, thủy sản, gia công kim loại, giặt là.../.Theo vietnamplus

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản