Văn phòng Chủ tịch nước công bố hai Pháp lệnh

Sáng 9/5, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố hai Pháp lệnh vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua.


Tại cuộc họp báo, đồng chí Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh Chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng và Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật.

 

Giới thiệu nội dung Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Sơn cho biết: Pháp lệnh gồm 7 chương, 59 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2013, quy định về chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng và người phiên dịch trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính.


Phó Chánh án nhấn mạnh: Giám định và định giá tài sản là công việc Tòa án thường phải tiến hành trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự và là công việc rất phức tạp nhưng có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định tính khách quan của sự việc và giá trị của tài sản trong vụ án. Hiện nay, TANDTC đang chuẩn bị các công việc cần thiết nhằm bảo đảm thi hành tốt Pháp lệnh.


Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, gồm 4 chương, 18 điều, quy định nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục pháp điển; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện pháp điển và các điều kiện bảo đảm cho công tác pháp điển.


Pháp lệnh được ban hành nhằm tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước ở trung ương, trong một thời gian nhất định và theo một trình tự, thủ tục thống nhất, tiến hành rà soát, tập hợp các quy phạm pháp luật hiện hành, sắp xếp theo một trật tự hợp lý và dễ dàng tra cứu thành Bộ pháp điển. Bộ pháp điển này sẽ có giá trị sử dụng tin cậy, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; góp phần làm minh bạch hóa hệ thống pháp luật.

Thanh Hòa

 

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản