Tổng thống Xinhgapo thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 23/4, Tổng thống Cộng hòa Xinhgapo Tony Tan Keng Yam và đoàn đại biểu cấp cao Xinhgapo đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 - 27/4/2012.

Chiều 23/4, lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Xinhgapo đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tony Tan Keng Yam duyệt đội danh dự tại lễ đón. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Tony Tan Keng Yam cùng đoàn đại biểu cấp cao của Xinhgapo sang thăm Việt Nam, đánh giá cao việc Tổng thống Tony Tan Keng Yam chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Xinhgapo. Tổng thống Tony Tan Keng Yam bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn.

Tổng thống Tony Tan Keng Yam chúc mừng Việt Nam về những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt, đã kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu về mọi mặt của Xinhgapo thời gian gần đây; tin tưởng Xinhgapo sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng Xinhgapo thành một quốc gia văn minh, phát triển; một trung tâm kinh tế - tài chính, khoa học - công nghệ của khu vực và thế giới.

Trao đổi về hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước việc quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển ngày càng tốt đẹp và toàn diện; nhất trí cho rằng việc hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao đã tạo được sự tin cậy và gần gũi giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ phát triển lên tầm cao mới, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Xinhgapo.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng về hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Xinhgapo luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định các doanh nghiệp Xinhgapo mong muốn đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hài lòng về hiệu quả của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam - Xinhgapo và kết quả Cuộc họp Kết nối lần thứ 8 vừa qua tại Xinhgapo; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam - Xinhgapo (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh và tin tưởng rằng VSIP tại Quảng Ngãi sẽ thành công, góp phần vào sự phát triển của miền Trung Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo nhất trí việc hai bên sẽ sớm ký gia hạn Thỏa thuận về hợp tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, xây dựng, nông nghiệp...

Trao đổi về hợp tác đa phương, hai nhà lãnh đạo hài lòng về sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cám ơn Xinhgapo đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp Quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế như APEC, ASEM, nhất là khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào năm 2015.

Tổng thống Xinhgapo chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông; nhất trí tiếp tục phối hợp lập trường, duy trì đoàn kết ASEAN trong vấn đề này để cùng đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Buổi hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tony Tan Keng Yam đã chứng kiến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Khu Công nghiệp Việt Nam - Xinhgapo (VSIP) tỉnh Quảng Ngãi và dự án Nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Sembcorp (Xinhgapo) tại Quảng Ngãi.

Chiều 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Xinhgapo Tony Tan Keng Yam, đang có chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Tony Tan Keng Yam sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Tony Tan Keng Yam sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Xinhgapo. Đánh giá cao kết quả Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Xinhgapo tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào sâu rộng, thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn; đặc biệt hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau để cùng hợp tác, phát triển và cùng có lợi; mong muốn hai nước tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có thực hiện tốt các nội dung của Hiệp định kết nối 2 nền kinh tế Việt Nam – Xinhgapo. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên cần quan tâm hơn nữa tới việc đẩy mạnh hợp tác về giáo dục-đào tạo, an ninh quốc phòng; ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; hợp tác chặt chẽ với nhau trong đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương; đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Xinhgapo.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; Tổng thống Tony Tan Keng Yam cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn Xinhgapo nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo… Xinhgapo luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn cùng Việt Nam đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên những bước phát triển cao hơn, vì sự phát triển chung và vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước - Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp của Xinhgapo luôn coi Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn, Tổng thống mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Xinhgapo sang hợp tác đầu tư lâu dài tại Việt Nam và là đối tác tin cậy của Việt Nam, nhất là ở những lĩnh vực được coi là thế mạnh của Xinhgapo.

Hoàng Giang - Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản