Tổng kết bước hai thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường

Sáng 6/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến vào báo cáo tổng kết bước hai thực hiện thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân (HĐND) huyện, quận, phường.


Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, sau 3 năm thực hiện ở 10 tỉnh, thành phố với 67 huyện, 32 quận và 483 phường cho thấy việc thí điểm đã đạt được một số mục tiêu, yêu cầu mà Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) đề ra, tạo sự chuyển biến trong cải cách hành chính, từng bước tổ chức hợp lý chính quyền địa phương. Việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường là phù hợp, là bước đi thích hợp trong lộ trình cải cách hành chính. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước từ cấp tỉnh xuống cơ sở từng bước được phát huy theo hướng bảo đảm tính thống nhất, thông suốt, linh hoạt và chủ động; bảo đảm thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo trong quản lý, điều hành của UBND, đồng thời phát huy tính chủ động, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính; rút ngắn được một số quy trình, thủ tục hành chính, thời gian giải quyết công việc.


Quá trình triển khai thí điểm cũng cho thấy đã bước đầu có sự phân định về tổ chức bộ máy của chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn; quyền dân chủ đại diện của người dân cơ bản vẫn được bảo đảm, tại một số địa phương quyền dân chủ trực tiếp của người dân từng bước được phát huy thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp. Sự lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động của UBND được tăng cường và sâu sát hơn. Các chương trình, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện, quận, phường đều tuân thủ nghị quyết của Đảng bộ và xin ý kiến của cấp ủy trước khi thực hiện, do đó vẫn bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp đồng bộ của chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các ngành. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương vẫn bảo đảm ổn định, không gây xáo trộn; kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.


Trên cơ sở những kết quả trên, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng: Quá trình thí điểm cho thấy về cơ bản là phù hợp, đổi mới, kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện.


Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ cần nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện báo cáo trình cấp có thẩm quyền, phục vụ cho công tác sửa đổi Hiến pháp, nhất là những vấn đề có liên quan đến việc không tổ chức HĐND huyện, quận, phường. Báo cáo cũng cần khẳng định tính đúng đắn của chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và kết quả của thí điểm, những cái được và những điểm còn vướng mắc, nhất là ý kiến của các địa phương thực hiện thí điểm. Báo cáo kết quả cần lập luận chặt chẽ, khoa học, khách quan và thuyết phục đối với mô hình thí điểm, những vướng mắc nêu ra cần được phân tích kỹ lưỡng đi đôi với các giải pháp khắc phục, lý lẽ thuyết phục.


Phó Thủ tướng yêu cầu phần kiến nghị trong báo cáo cần tập trung vào đánh giá chủ trương, mô hình thí điểm, làm cơ sở cho việc xây dựng chính quyền đô thị và nông thôn. Đồng thời, kiện toàn hệ thống chính trị để giám sát tốt hơn, nhất là vai trò của Mặt trận các cấp và thành viên Mặt trận; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu và đồng thuận với việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường.


Chu Thanh Vân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản