Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 12/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình, để kiểm tra, nắm tình hình triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 10 tháng năm 2011 và công tác xây dựng Đảng tại địa phương.


 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trí Dũng – TTXVNHòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, với 63% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Trong tổng số 210 xã, phường, thị trấn, Hòa Bình có tới 49 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, 23 xã vùng lòng hồ sông Đà... Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy Hòa Bình đã lãnh đạo các Đảng bộ trực thuộc, bám sát tình hình thực tiễn tại địa phương, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, làm rõ mục tiêu và các giải pháp chủ yếu thực hiện các khâu đột phá chiến lược, những vấn đề trọng yếu đối với sự phát triển của tỉnh, nhất là về: quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển vùng động lực và thu hút đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách hành chính...

Trong 10 tháng của năm 2011, Tỉnh ủy Hòa Bình đã chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các giải pháp thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 9,8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 49 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt xấp xỉ 88% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 1.270 tỷ đồng, đạt hơn 98% dự toán được giao. Tỷ lệ nghèo năm 2011 ước giảm còn dưới 29%...

Nhằm khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, Hòa Bình đề xuất, kiến nghị với Trung ương sớm có một số cơ chế đặc thù và tăng cường hỗ trợ địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu: điện, đường, trường, trạm; phát triển nguồn nhân lực và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu làm rõ những chuyển động rõ nét, những điểm mới đã làm được, cũng như những vấn đề còn trăn trở cần quan tâm tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện hai nhiệm vụ chủ yếu: phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, kể từ sau Đại hội XI của Đảng và Đại hội XV Đảng bộ tỉnh. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá đúng tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, tâm trạng trong dân, niềm tin của dân đối với Đảng, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thích hợp, nhằm động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng, phát triển quê hương, phấn đấu đưa Hòa Bình sớm thoát khỏi tỉnh nghèo.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các ban, bộ, ngành liên quan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với đánh giá của tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Đại hội XV Đảng bộ tỉnh. Sau Đại hội, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục khí thế đi lên, vượt qua các khó khăn, thách thức mới nảy sinh và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống dân sinh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững lòng tin của dân đối với Đảng, đây là tiền đề, cơ sở vững chắc cho tương lai phát triển sắp tới.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư lưu ý, Hòa Bình không được chủ quan, tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, các Nghị quyết, chương trình hành động của Chính phủ, từ đó cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ sát hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương. Hòa Bình cần nhận thức rõ từ đó phát huy các tiềm năng, thế mạnh, cả về vị trí địa lý, truyền thống yêu nước cách mạng, đặt quyết tâm cao để vươn lên phát triển; tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đồng thời phát huy lợi thế cửa ngõ Thủ đô, đẩy mạnh phát triển du lịch và dịch vụ. Trong bối cảnh tình hình diễn biến nhanh chóng kể từ sau Đại hội XI của Đảng, tỉnh cần có những biện pháp thỏa đáng nhằm triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược, đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách nổi lên như kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công, tiết kiệm chi tiêu ngân sách... Tỉnh cần rà lại các chương trình, mục tiêu nhiệm vụ, trên cơ sở phù hợp với các chủ trương, chính sách của Trung ương và đặt trong mối tương quan vùng, mối quan hệ với các tỉnh bạn, từ đó tập trung chỉ đạo, quyết liệt thực hiện một số mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, không ham nhiều, không triển khai một cách dàn trải.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, toàn Đảng bộ cần quan tâm làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, đây là nhiệm vụ then chốt, quyết định việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Hòa Bình cần không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trước hết, tỉnh phải tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, tạo chuyển biến ngay từ khâu cán bộ, nói phải đi đôi với làm, thiết thực và hiệu quả, có như vậy dân mới tin. Bên cạnh đó, cần kiên quyết đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực, quan liêu hách dịch, xa dân. Việc cải cách hành chính luôn gắn liền với cơ chế chính sách và gắn với con người; cơ chế chính sách muốn chuyển động được trong thực tế thì phải có con người. Bởi vậy, Hòa Bình cần chăm lo hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực, đạo tạo cán bộ, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số.

* Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, nắm tình hình sản xuất và đời sống của đồng bào các dân tộc tại xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Hòa Bình, nơi có địa hình chia cắt, hạ tầng giao thông hạn chế; 2/3 diện tích là đất lâm nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo xấp xỉ 80%...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào dân tộc xã Toàn Sơn , huyện Đà Bắc. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Chia sẻ những khó khăn, trở ngại đặt ra đối với địa phương trong quá trình phát triển, đi lên, Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, tháo gỡ khó khăn, phát huy thế mạnh nghề rừng, phát triển chăn nuôi, mở mang ngành nghề dịch vụ... tập trung thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng Đảng ở cơ sở, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường niềm tin yêu của dân đối với Đảng.

* Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tại Đài tưởng niệm Trung đội du kích xã Toàn Sơn; thăm và tặng quà hộ gia đình nghèo Xa Văn Nuôi tại xóm Cha, xã Toàn Sơn./.


Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản