Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Đồng Tháp

Trong 2 ngày 24-25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp để kiểm tra việc triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Hội Nông dân Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

 

Sáng 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh. Trước đó, chiều 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu tình hình thực tế tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, một xã thuộc diện khó khăn của huyện vùng sâu Đồng Tháp Mười.


Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của các cấp bộ Đảng, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; tạo được sự thống nhất cao về ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân, khơi dậy phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, Đồng Tháp vẫn đạt mức tăng trưởng khá, năm 2011 đạt 13,55%, năm 2012 dự kiến đạt 9,66%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Năng suất lúa bình quân ước đạt 6,3 tấn/ha/vụ, cao nhất từ trước đến nay, sản lượng lúa đạt trên 3 triệu tấn, góp phần vào thành tựu chung của cả nước, vươn lên đứng đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu. Thực tế tại địa phương càng cho thấy vai trò, vị trí quan trọng của nông nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chính nông nghiệp giúp chúng ta giữ vững ổn định phát triển, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Đồng Tháp nói riêng.


Tổng Bí thư hoan nghênh các cấp, các ngành của tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; từng bước đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp, theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, khép kín từ hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư đến tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu. Tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: Hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp, cánh đồng mẫu lớn, liên kết 4 nhà... Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã lựa chọn, vận dụng các tiêu chí phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương và đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Tổng Bí thư chia sẻ với những khó khăn, trăn trở của Đồng Tháp và khẳng định đây cũng là những mối quan tâm lớn của Trung ương, làm sao giải quyết tốt bài toán phát triển cơ sở hạ tầng, trước hết là đường giao thông, hệ thống thủy lợi... phục vụ sản xuất lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, những tác động ngày càng nặng nề hơn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các hợp tác xã, người nông dân, bảo đảm giá cả đầu vào, đầu ra cho sản phẩm và đặc biệt là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới.


Tổng Bí thư chỉ rõ: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Kết luận đã ban hành, rà soát lại các chương trình, đề án, từ đó xác định và tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến rõ nét trên thực tế. Tổng Bí thư mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tiếp tục vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của tỉnh.


Tổng Bí thư hoan nghênh Đồng Tháp đã triển khai nghiêm túc, bài bản Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thống nhất xác định 7 nhóm vấn đề trọng tâm, bức xúc cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định nguyên nhân, lộ trình khắc phục; các vấn đề cần tập trung thực hiện sau kiểm điểm; những vấn đề cần giải trình, bổ sung làm rõ, những vấn đề cần kiến nghị với Trung ương...

 

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng lưu ý: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, không chỉ có việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà còn nhiều việc phải tiếp tục triển khai cho đến hết nhiệm kỳ này và cả các nhiệm kỳ sau, liên quan đến công tác tổ chức, công tác cán bộ, công tác con người, quan hệ giữa con người với con người. Trong quá trình thực hiện, cần phải quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, không nóng vội. Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn cái xấu; những trường hợp không tự giác sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, cần xử lý theo quy định của pháp luật. Trong công tác xây dựng Đảng, cùng với phát triển Đảng, cần nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt đảng, không ngừng rèn luyện đảng viên, giáo dục cộng đồng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh.


Tổng Bí thư đã ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Đồng Tháp và giao các cơ quan hữu quan xem xét, xử lý giải quyết theo thẩm quyền.


* Tại Đồng Tháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trong khu di tích.


* Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu và hộ nông dân sản xuất giỏi tại huyện Tam Nông.

 

Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản