Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của các đoàn đại biểu Quốc hội

Ngày 15/3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội đã tiến hành Hội nghị tổng kết hoạt động khóa XII, nhiệm kỳ 2007 – 2011.

Hội nghị thống nhất đánh giá, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, mặc dù có nhiều biến động về tổ chức do quá trình hợp nhất theo Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội nhưng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã nhanh chóng ổn định tổ chức, cố gắng hoàn thành kế hoạch và chương trình đề ra. Các lĩnh vực, nội dung hoạt động của đoàn thường xuyên được đổi mới, chất lượng từng bước được nâng cao, đạt hiệu quả thiết thực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Căn cứ chương trình xây dựng luật hàng năm, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 35 dự án luật dự kiến thông qua tại các kỳ họp thứ 4, 5, 6, 7, 8 của Quốc hội; tổ chức 213 hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội, thu hút đông đảo cử tri tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm với Quốc hội. Hoạt động giám sát tiếp tục được nâng cao chất lượng và hiệu quả, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm như: Thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố; ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quản lý sử dụng đất của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên địa bàn thành phố; thành lập trường, đầu tư và đảm bảo chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học, dạy nghề; việc triển khai các dự án đường giao thông, khu công nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những kết quả quan trọng mà Đoàn ĐBQH Hà Nội đã đạt được, góp phần vào thành tựu chung của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XII, cả về công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Việc tổ chức các Đoàn ĐBQH là cần thiết và phù hợp với thực tiễn, điều kiện cụ thể của Việt Nam. Đây là kênh kết nối giữa Trung ương với địa phương, giữa Quốc hội với cử tri, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại biểu Quốc hội hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực tế, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, đổi mới trên cơ sở quy định của luật pháp, phù hợp với thực tiễn địa phương, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động: Tiếp xúc cử tri, giải quyết khiếu nại tố cáo, giám sát chuyên đề, giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các Đoàn ĐBQH các địa phương khác.

Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa vai trò và hiệu quả hoạt động của các Đoàn ĐBQH, cụ thể là Đoàn ĐBQH Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Trước hết, lãnh đạo đoàn phải luôn chủ động, tìm tòi sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động; tranh thủ các nguồn lực, điều kiện và môi trường thuận lợi của Thủ đô; đồng thời phát huy vai trò trung tâm của từng ĐBQH. Bên cạnh đó, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của các ngành, các cấp ở địa phương có ý nghĩa quan trọng. Đoàn ĐBQH Hà Nội phải luôn gần gũi cử tri, nhân dân, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, chắt lọc, tiếp thu giải quyết các ý kiến xác đáng của cử tri. Ngoài ra, việc chăm lo xây dựng một bộ máy giúp việc chuyên nghiệp, bài bản, sẽ tạo cơ sở cho Đoàn ĐBQH, các ĐBQH hoạt động thuận lợi và có hiệu quả cao hơn.

Thanh Bình, Nguyễn Thị Sự - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản