Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Các đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) về "Mở rộng và đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân"; phổ biến, quán triệt việc thực hiện Chỉ thị 04 đến các cấp, các ngành, các địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội và tổ chức nhân dân.
Báo cáo tổng kết 17 năm thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TW và tham luận của các đại biểu đã khẳng định: Công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đối ngoại nhân dân đã cùng đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi đường lối và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Kết luận hội nghị, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức nhân dân trong thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 44 của Ban Bí thư (khóa VII). Đồng thời, đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị sớm khắc phục những hạn chế cơ bản của công tác đối ngoại nhân dân thời gian qua.

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần nhận thức thật đúng, đầy đủ và sâu sắc về vị trí, vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong mặt trận đối ngoại chung của nước nhà. Hiện nay đã xuất hiện những yếu tố mới, phong trào nhân dân thế giới tiếp tục phát triển đa dạng, tiếng nói của nhân dân và các tổ chức sẽ ảnh hưởng ngày càng lớn tại các quốc gia và trên trường quốc tế, vì vậy, công tác đối ngoại nhân dân ngày càng có vai trò quan trọng trong mặt trận ngoại giao nói riêng và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu các cấp, ngành cần nắm chắc các quan điểm trong Chỉ thị là: Công tác đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân mà nòng cốt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức nhân dân và những cá nhân tiêu biểu.

Với phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả", việc triển khai công tác đối ngoại nhân dân phải bảo đảm đúng đường lối đối ngoại và sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủ, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, giữ vững an ninh chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, đồng thời thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản