Tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Ngày 19/7, tại Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo Trung ương về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg Chương trình 167 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Chương trình hợp lòng dân


Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhấn mạnh, đây là chương trình hỗ trợ nhà ở lớn nhất, hiệu quả nhất kể từ khi đất nước thực hiện đường lối đổi mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Chương trình thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước, chứng tỏ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Mặc dù kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta đã huy động được nguồn lực to lớn để hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo. Nếu tính bình quân mỗi hộ có 4 người, Chương trình đã giúp 2 triệu người có nhà ở an toàn, ổn định. Với những ý nghĩa xã hội đặc biệt, chương trình đã góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, đó là tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc người nghèo, biết ơn người có công; xây dựng tình cảm gắn bó, đoàn kết anh em, dòng họ…


Theo tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành liên quan và các địa phương, đến nay, toàn Chương trình đã huy động được 12.653 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách từ Trung ương, vốn ngân sách địa phương, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn huy động khác. Đến nay, tổng số vốn đã giải ngân là 11.945 tỷ đồng (chiếm 94,4% so với số vốn đã huy động), số còn lại sẽ được giải ngân tiếp trong năm 2012.

Theo báo cáo từ các địa phương, đến đầu năm 2009, cả nước có 496.025 hộ nghèo thuộc diện đối tượng hỗ trợ nhà ở. Sau khi rà soát lại và bổ sung đối tượng theo Quyết định 67/2010/QĐ-TTg, tổng số hộ thuộc diện đối tượng thực tế phải hỗ trợ hiện nay là 539.540 hộ. Ngay trong năm 2009, đầu năm 2010, Chương trình 167 đã ưu tiên bố trí hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn 62 huyện nghèo và hộ là đồng bào Khmer tại khu vực Tây Nam bộ. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, đạt 102,2% so với số hộ phê duyệt ban đầu, đạt 94% so với số hộ thực tế phải hỗ trợ sau khi rà soát, bổ sung. Trong số hộ đã được hỗ trợ, có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.


Về chất lượng nhà ở, hầu hết các căn nhà đều vượt diện tích và chất lượng quy định. Diện tích căn nhà đa số từ 28 - 32 m2. Nhiều căn có diện tích từ 50 - 60 m2. Nhà được xây dựng bằng vật liệu có chất lượng tốt: Khung bằng bê tông cốt thép hoặc bằng gỗ, tường xây gạch, mái lợp ngói, fibrô xi măng hoặc tôn; nền lát gạch hoặc láng xi măng… Giá thành đa số khoảng 25 - 28 triệu đồng/căn, nhiều căn có giá trị tới 50 - 60 triệu đồng.

 

Tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, việc hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Riêng chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu đề ra ban đầu là hỗ trợ cho khoảng 500.000 hộ gia đình nghèo tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở. Đây là chương trình hợp lòng dân, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự hỗ trợ của cộng đồng, nỗ lực của người dân… Bên cạnh Chương trình 167, thời gian qua Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhà ở khác như: Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; Chương trình hỗ trợ đất ở, nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình tôn nền vượt lũ và nhà ở đồng bằng sông Cửu Long... Các chương trình hỗ trợ nhà ở vừa qua đã giúp hàng triệu lượt hộ gia đình nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong khoảng 10 năm qua, diện tích nhà ở cả nước đã tăng gấp đôi; bình quân diện tích nhà ở theo đầu người cũng tăng gần gấp đôi (từ 9,68 m2/người năm 1999 đến nay đã đạt 19 m2/người). Cả nước hiện chỉ còn 15% số lượng là nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ, 85% là nhà bán kiên cố và kiên cố. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo có khó khăn về nhà ở.


Đối với Chương trình 167, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, một số địa phương còn chưa hoàn thành kế hoạch của giai đoạn 1, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo, có biện pháp, chương trình cụ thể để sớm hoàn thành giai đoạn 1 trong năm 2012. Các địa phương đã hoàn thành giai đoạn 1, để triển khai có hiệu quả giai đoạn 2, cần tập trung vào khâu sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách và khâu tổ chức thực hiện; bảo đảm cơ chế, chính sách, biện pháp phải phù hợp với thực tế, có tính khả thi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới (giai đoạn 2011 - 2015) trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý IV năm 2012 để triển khai thực hiện vào đầu năm 2013.

 

Thiện Thuật - Thái Hùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản