Tiếp tục đổi mới hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả

Sáng 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ y tế năm 2012, sơ kết việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho 72 cán bộ y tế. Ảnh: An Đăng – TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, nhìn lại chặng đường 67 năm xây dựng và phát triển, 57 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Thầy thuốc như mẹ hiền", ngành y tế nước ta đã lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Kỷ niệm 57 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp để mọi người tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn đã đạt được, ngành y tế Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đề cập tới những nhiệm vụ của ngành y tế trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu toàn ngành cần tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất. Ngành cần đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập gắn với việc thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo Luật Bảo hiểm y tế.

Ngành Y tế cần tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ việc triển khai đề án điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế đã được Chính phủ cho phép thực hiện, gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Các giải pháp giảm quá tải bệnh viện cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế, các bộ, cơ quan liên quan và UBND thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sớm trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án giảm tải bệnh viện”, trước mắt tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải cho các bệnh viện đa khoa trung ương, các bệnh viện chuyên khoa tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngành khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý ngành y tế quan tâm tới việc mở rộng các hình thức đào tạo nhằm bảo đảm nhân lực cho các cơ sở y tế trong thời gian tới; chú trọng đào tạo chuyên sâu, đào tạo để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao, chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ quản lý. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần được triển khai có hiệu quả; chủ động khống chế kịp thời và đẩy lùi các dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra. Toàn ngành tăng cường giáo dục y đức, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc hoàn thiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả mọi hoạt động, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Bằng chứng nhận Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân tặng 72 thầy thuốc có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản