Thực thi 25 nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính còn chậm

Tiến độ thực thi 25 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của các bộ, ngành còn chậm, một số nội dung đơn giản hóa liên quan đến việc thực thi Nghị quyết số 25/NQ-CP đến nay vẫn còn tồn đọng. Thông tin này được ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) cho biết tại Hội nghị giao ban bộ, ngành về thực thi 25 nghị quyết và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC, ngày 19/5.

Theo báo cáo của Cục Kiểm soát TTHC, đến nay mới có 1.614/4.795 TTHC tại 25 Nghị quyết được thực thi phương án đơn giản hóa, đạt 34%. Trong số 998 văn bản được giao thực thi theo 25 nghị quyết, tổng số văn bản đã trình, ban hành là 257, đạt tỷ lệ 26%. Bên cạnh những Bộ: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông đạt tỷ lệ thực thi cao, từ 55% đến 81%, còn nhiều bộ, ngành vẫn “dậm chân tại chỗ”, chưa thực thi được hoặc thực thi với tỷ lệ thấp.

Tính đến thời điểm này, 22/24 bộ, ngành đã thành lập Phòng Kiểm soát TTHC, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hiện mới trình lãnh đạo Bộ để thành lập Phòng. Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tuy đã thành lập phòng nhưng lại không đặt tại Văn phòng. Như vậy có 4 bộ chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về thành lập Phòng Kiểm soát TTHC. Nhân sự của phòng này cũng chưa bố trí đủ số lượng theo yêu cầu. Có bộ mới bố trí được từ 1 - 3 nhân sự. Đa số các bộ, ngành thực hiện việc công bố TTHC và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC chưa tốt, còn lúng túng. Các Bộ: Công an, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng… có phát sinh TTHC mới, thủ tục sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, bãi bỏ nhưng chưa kịp thời công bố và cập nhật.

Tại Hội nghị giao ban, nhiều bộ, ngành khẳng định đến thời điểm 30/6 sẽ thực thi xong việc đơn giản hóa các TTHC và ban hành văn bản hoặc gửi cấp có thẩm quyền ban hành văn bản theo 25 nghị quyết đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vướng mắc đã được nêu ra, như việc cập nhật TTHC lên Cơ sở dữ liệu quốc gia mất nhiều thời gian, những bó buộc về biên chế dẫn đến tuyển chọn nhân sự cho Phòng Kiểm soát TTHC khó khăn, việc thực hiện một văn bản sửa nhiều văn bản làm chậm tiến độ ban hành văn bản, nhận thức của một bộ phận lãnh đạo về công việc này còn đơn giản…

Ông Ngô Hải Phan cho rằng các bộ, ngành chưa sử dụng hết quyền năng Thủ tướng đã cho phép để thực hiện công việc của mình. Ông Phan đề nghị các bộ, ngành tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực thi 25 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/6.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản