Thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh là chính”

Đến dự Hội nghị tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế tổ chức ngày 19/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế dự phòng, tiêm chủng mở rộng, đã không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm tận tụy bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, thực hiện lời dạy của Bác “Việc giữ gìn sức khỏe cho đồng bào, giữ gìn và bồi dưỡng sức khỏe của dân tộc, bảo vệ sự khang kiện của giống nòi là nhiệm vụ quan trọng và rất vẻ vang”, trong hơn 60 năm qua, trong hoàn cảnh chiến tranh hay xây dựng hòa bình, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, đặt việc chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nội dung quan trọng nhất của chính sách xã hội.

 

Sau 25 năm triển khai công tác tiêm chủng, đến nay, hàng trăm triệu lượt trẻ em trong cả nước đã được tiêm chủng; tỷ lệ mắc các bệnh có vắcxin dự phòng đã giảm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước; hàng triệu trẻ em đã được cứu sống, được bảo vệ, tránh những dị tật bẩm sinh. Công tác y tế dự phòng, tiêm chủng mở rộng cùng toàn ngành y tế đã góp phần để Việt Nam đạt sớm các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, để con người Việt Nam có sức khỏe học tập, lao động sáng tạo, thực hiện sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Chủ tịch nước nhấn mạnh, phòng bệnh kém thì dịch bệnh sẽ phát triển, bệnh tật phát sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây tốn kém cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, mặc dù “thầm lặng” hơn các hoạt động trực tiếp khám, chữa, điều trị cho người bệnh, nhưng ý nghĩa kinh tế - xã hội của hoạt động y tế dự phòng là rất lớn. Chủ tịch nước mong muốn ngành y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm làm tốt hơn nữa công tác y tế dự phòng; tuyên truyền, vận động sự tham gia tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh là chính”.

 

Ngành y tế cần tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống chính sách về y tế dự phòng, cả chính sách đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, cả chính sách đào tạo bồi dưỡng, đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng kế hoạch sản xuất vắcxin trong nước, bảo đảm chủ động được nguồn vắcxin và tiến tới xuất khẩu những vắcxin mà Việt Nam có thế mạnh, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác y tế dự phòng, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Chủ tịch nước cảm ơn các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động tiêm chủng và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của các bạn trong thời gian tới.


Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản