Thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo

Sáng 15/7, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH). Cùng dự buổi làm việc có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị NHCSXH Nguyễn Văn Bình; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

 

Đồng hành cùng người nghèo


Báo cáo với Thường trực Ban Bí thư về kết quả hoạt động từ khi thành lập đến nay, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nêu rõ: Sau 11 năm hoạt động, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt những mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra là: Tập trung nguồn lực lớn, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo; nâng cao chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách; tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại; huy động lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn.

 

 

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Trong hơn 11 năm qua, cả nước đã có trên 24,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH, với tổng doanh số cho vay đạt trên 266 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 3,2 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 10 triệu lao động; giúp trên 3,2 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 5,7 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 chòi tránh lũ cho hộ nghèo tại 7 tỉnh miền Trung, gần 95 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc... Tín dụng chính sách đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tự lực vươn lên; góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.


Làm tốt hơn nữa chính sách tín dụng


Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công nhân viên và người lao động NHCSXH đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển.


Đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: Bảo đảm an sinh xã hội nói chung, xóa đói giảm nghèo nói riêng là chủ trương lớn, là sự nghiệp mà Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm hàng đầu. Trong tổng thể các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiều chính sách hướng vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo đã được triển khai và mang lại những kết quả hết sức quan trọng. Việt Nam được quốc tế công nhận là quốc gia sớm thực hiện thành công mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo và phát triển con người. Những thành tựu đó có đóng góp quan trọng của NHCSXH.


NHCSXH đã luôn bám sát các chủ trương, đường lối, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ngân hàng đã đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chung sức chung lòng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Hoạt động của NHCSXH ngày càng phát triển và vững mạnh, góp phần thiết thực cải thiện, nâng cao đời sống người dân và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.


Nhấn mạnh bước vào giai đoạn phát triển mới, đất nước ta có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn, đồng chí Lê Hồng Anh mong muốn NHCSXH sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết nhất trí, khắc phục khó khăn, nỗ lực, vươn lên nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu đã được Đảng ta xác định là: phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; chính trị - xã hội ổn định; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, hoạt động đối ngoại ngày càng được mở rộng.


Đồng chí Lê Hồng Anh lưu ý: Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã liên tục giảm, nhưng số hộ nghèo và hộ cận nghèo vẫn còn tương đối lớn - khoảng trên 14% vào năm 2013 (riêng số hộ cận nghèo chiếm 6,3%); ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ này còn cao hơn. Ranh giới giữa thoát nghèo và tái nghèo là hết sức mong manh, do vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ở Việt Nam vẫn còn rất nặng nề. NHCSXH cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục những tồn tại hiện nay, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020.


Đề cập về các kiến nghị của NHCSXH, đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị trên cơ sở kết quả tổng kết toàn diện Quyết định 131/2002/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về thành lập NHCSXH, Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị chỉ đạo cấp ủy các cấp quan tâm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để NHCSXH thực hiện tốt vai trò là công cụ thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.


Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản