Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Indonesia

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở thống nhất với phía Indonesia, kỳ họp lần thứ 7 về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam - Indonesia đã được tổ chức chiều 12/8 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita.

Tại kỳ họp, hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, giáo dục, văn hóa, du lịch, tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông…

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty cổ phần lương thực Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Thống kê từ Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), Indonesia có nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và cũng là thị trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn và có nhiều diễn biến phức tạp, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng khích lệ.

Hiện, Indonesia đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong khối ASEAN. Điều này thể hiện qua kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 4,6 tỷ USD trong năm 2012 lên 5,6 tỷ USD trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5%/năm. Riêng trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giữa Việt Nam và Indonesia đạt lần lượt là 2,6 tỷ USD và 3 tỷ USD.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, đầu tư, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải… cũng có nhiều bước phát triển mới. Đặc biệt, các cơ quan Chính phủ của hai nước cũng đã tích cực nghiên cứu, đàm phán xây dựng khung khổ hợp tác mới để tạo nền tảng vững chắc cho việc củng cố, hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được hai bên nhất trí từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia vào tháng 6/2013.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển, nghiên cứu xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thống nhất cần hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, khuyến khích, thúc đẩy kết nối các thành phần kinh tế tư nhân của hai nước để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia.

Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita thay mặt Chính phủ Indonesia ký Biên bản kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước.

Uyên Hương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản