Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 28/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong không khí hữu nghị, cởi mở và tin cậy lẫn nhau.

Tổng thống Lee Myung-bak nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, đặc biệt là trong “Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc” kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Xơun. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Lãnh đạo hai nước bày tỏ vui mừng và hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong 20 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, và nhất là sau khi nâng cấp quan hệ thành Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009. Hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ tốt đẹp đó đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên tập trung trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về những phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa. Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước dưới nhiều hình thức nhằm củng cố và tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh; phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động “Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc” góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại đồng thời phối hợp để từng bước giảm dần nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc. Hai bên nhất trí sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương Việt Nam - Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu về hợp tác phát triển và đầu tư.

Phía Hàn Quốc sẽ xem xét các đề xuất hợp tác của Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp, trong đó có dự án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ và dự án xây dựng Vườn ươm công nghệ tại thành phố Cần Thơ, tài trợ cho dự án mở rộng quốc lộ 1 Bắc - Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động và dạy nghề, đồng thời phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan; nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ và bảo vệ kiều dân, trong đó có cộng đồng phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ hai tại Xơun, qua đó khẳng định vị thế quốc tế ngày càng quan trọng của Hàn Quốc.

Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác: Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển trong lĩnh vực tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng Vườn ươm công nghệ và Thỏa thuận về việc tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ ngày 27/3 đã đến thăm và làm việc với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Tổng cục Thuế Hàn Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Xơun, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Trong buổi nói chuyện thân mật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Thủ tướng cho biết chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Hàn Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư, bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2011 đạt gần 17,9 tỷ USD, tăng hơn 39% so với năm trước. Hai nước đang tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2015…

Gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp tới tất cả đồng bào ta đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam; Đảng và Nhà nước sẽ làm hết sức mình để chăm lo, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc luôn phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của đất nước, dân tộc Việt Nam; hòa nhập với xã hội sở tại; tiếp tục phát huy tốt vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Các đại diện cộng đồng người Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp đều bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà đất nước đạt được trong bối cảnh khó khăn chung do khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu; cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có cuộc sống ổn định, phát triển; hứa với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc sẽ chấp hành tốt chính sách của nước sở tại; tiếp tục nỗ lực hết mình để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết và ngày càng phát triển vững mạnh.
Đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc phát biểu bày tỏ niềm tự hào là con cháu của dân tộc Việt Nam, tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ; đồng thời khẳng định những người con dòng lọ Lý tại Hàn Quốc luôn hướng về cội nguồn, Tổ quốc thiêng liêng với tất cả tấm lòng và tình cảm mến yêu.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Trường Đại học Korea (KU), Viện Khoa học và Công nghệ, và Viện Nhân tài của Tập đoàn CJ, tiếp một số tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản