Thủ tướng tiếp Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ bảy, chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Tanaka Akihiko.

Tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Liên minh nghị sĩ Nhật-Việt vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong nhiều năm qua. Thủ tướng đề nghị ông Toshihiro Nikai cùng các nghị sĩ trong Liên minh vận động Chính phủ Nhật Bản tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam, mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên, thực tập sinh từ Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều 3/7/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các nghị sỹ Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không, vận động các bên liên quan không có những hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.

Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Toshihiro Nikai cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, khẳng định Liên minh nghị sỹ sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã chỉ đạo. Ông Nikai báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc trồng hoa sen Việt Nam tại Nhật Bản, coi đây là một biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước. Phó Chủ tịch Liên minh nghị sĩ Maeda cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng

Tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ mà JICA dành cho Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA. Với khoảng 27 tỷ USD nguồn vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam hơn 20 năm qua, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhấn mạnh đây là nguồn vốn quan trọng đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA cho Việt Nam ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững, tiếp tục cung cấp ODA cho các dự án đang triển khai đồng thời cam kết ODA cho một số dự án mới, quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Tokyo, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Tanaka Akihiko cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Việt Nam để công việc của JICA được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi trong thời gian qua. Ông cho rằng, những dự án như Nhà ga Nội Bài hay cầu Nhật Tân được khánh thành là minh chứng sống động cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

Ông Tanaka Akihiko cũng cảm ơn quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong xử lý vụ án tham nhũng ODA vừa qua và khẳng định phía JICA cũng sẽ làm hết sức, có biện pháp xử lý và ngăn chặn các tiêu cực xảy ra. Ông Tanaka Akihiko cam kết sẽ tiếp tục xem xét và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án sử dụng vốn ODA mà hai bên đang triển khai trong năm nay.

Tối 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp tích cực, hiệu quả của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản thời gian qua. Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai nước nâng quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á từ tháng 3/2014.

Trên cơ sở những thế mạnh của Nhật Bản và mục tiêu phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tăng cường phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước; vận động Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ODA ở mức cao cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng - đặc biệt là cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt là Đại sứ quán, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác nói trên; qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Nhật Bản chấp hành nghiêm luật pháp sở tại, hướng về xây dựng quê hương đất nước.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản