Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tư lệnh lực lượng quốc phòng Xinhgapo

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Xinhgapo đang thăm làm việc tại nước ta theo lời mời của Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Xinhgapo. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Hoan nghênh Trung tướng Neo Kian Hong sang thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Neo Kian Hong với Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đặc biệt là hai nước đã ký Tuyên bố chung về khuôn khổ phát triển trong thế kỷ 21, kết nối giữa hai nền kinh tế... đang mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Trong những hợp tác chung Việt Nam - Xinhgapo, Thủ tướng cũng đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về đào tạo, hợp tác hải quân... Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và Bộ Quốc phòng Xinhgapo ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần đầu tiên, mở ra chương mới trong việc hợp tác để đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và thế giới.

Đề cập về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới. Do vậy, các bên liên quan cần nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đó là giải pháp duy nhất để đảm bảo hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông. Đây là lập trường chung của các nước ASEAN, các bên cần kiên trì đám phán để tiến tới Bộ qui tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Trong tiến trình này, quân đội các nước trong khu vực đóng vai trò quan trọng.

Đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trung tướng Neo Kian Hong cho rằng, tự do hàng hải là hết sức quan trọng trong phát triển của các nước trong khu vực. Do vậy, các bên cần thực hiện nghiêm túc Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm đảm bảo ổn định, hòa bình và phát triển ở khu vực và thế giới. Về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Trung tướng Neo Kian Hong khẳng định sự ủng hộ của Xinhgapo trong việc tăng cường hợp tác quân y, chống khủng bố và cướp biển, cứu hộ, cứu nạn...

Nhấn mạnh về quan hệ song phương giữa hai nước, Trung tướng Neo Kian Hong cho rằng, quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... mang lại lợi ích cho cả hai bên, trong đó hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng cũng đang triển khai có hiệu quả về đào tạo tiếng Anh, hợp tác hải quân và lục quân, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

lCũng trong chiều 18/4, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã tiếp, hội đàm với Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Xinhgapo và đoàn. Trong không khí cởi mở, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế, chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh của mỗi nước và những vấn đề cùng quan tâm. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất thời gian tới đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hải quân, đào tạo tiếng Anh, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, quân y và trên các diễn đàn đa phương, trao đổi đoàn quân sự các cấp; trao đổi kinh nghiệm về tổ chức, trang bị và công tác huấn luyện chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai; kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác hữu nghị trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Thiện Thuật- Khổng Minh Khánh

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản