Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Lào

Ngày 26/2, tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Lào Thoongxỉnh Thămmạvông đang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước CHDCND Lào thăm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Bình Định từ ngày 23 đến 26/2 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cùng dự buổi tiếp có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành của hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Lào. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông dẫn đầu đoàn Chính phủ Lào thăm và khảo sát thực tế tại ba tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Bình Định và cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt Việt-Lào trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư và là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong năm 2012 – Năm đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Là người bạn thân thiết của Lào, Việt Nam chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà các bạn Lào anh em đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, không ngừng nâng cao vị thế của Lào trên trường quốc tế và khu vực

Thủ tướng Lào Thoongxỉnh Thămmạvông bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo, thắm tình anh em của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; lãnh đạo các cấp chính quyền và nhân dân các địa phương mà Đoàn tới thăm và khảo sát. Theo Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông, Đoàn Lào đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý của Việt Nam trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội; việc huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trong công tác xóa đói giảm nghèo; việc lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội với xóa đói giảm nghèo; việc gìn giữ trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng…

Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông cho rằng, trong năm 2012, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các thỏa thuận, các chương trình hợp tác đã thống nhất, coi đây là những món quà mang ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm các sự kiện chính trị chung của hai nước trong Năm đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào.
Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để cùng các đồng chí Việt Nam anh em tiếp tục đưa quan hệ hợp tác cùng có lợi ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả; mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phát triển kinh tế - xã hội với Lào. Đồng thời mong muốn Việt Nam hỗ trợ Lào trong đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đồng tình với những đề nghị, chia sẻ của Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông và cho rằng trên tinh thần là đồng chí, anh em, vừa hợp tác, vừa hỗ trợ lẫn nhau và bằng mọi hình thức, hai bên cần tiếp tục nỗ lực để đề ra các giải pháp, các chương trình hợp tác hiệu quả, thiết thực; đưa quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng được tăng cường và gắn bó mật thiết và khăng khít trong tiến trình phát triển chung của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông cũng bày tỏ hài lòng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng được củng cố. Đặc biệt việc tăng cường, hợp tác thương mại và đầu tư có tốc độ tăng trưởng cao, là cơ sở vững chắc để tăng cường quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông khẳng định: Hai Chính phủ thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào, tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều… Bằng các hình thức khác nhau, hai bên tiếp tục tăng cường các chuyến thăm viếng, trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nếu có trong quá trình hợp tác giữa hai nước trên các mặt nhằm tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Thoongxỉnh Thămmạvông cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ nước CHDCND Lào đã rời sân bay Phù Cát về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Bình Định.

Thiện Thuật

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản