Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc

Chiều 23/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền đang ở thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hết sức vui mừng thấy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực, đặc biệt từ khi lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất đưa quan hệ Việt Trung lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực đã đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Năm 2010 là năm Việt Nam và Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm đầu tiên tổ chức năm hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; sự thành công của các sự kiện ngoại giao này đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình cảm hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Trung Quốc.

Thông báo một số nội dung chính trong các văn kiện vừa được Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ngay sau khi Đại hội thành công, đồng chí Hồ Cẩm Đào đã cử đặc phái viên sang chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam; điều này thể hiện sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác của Việt Nam và Trung Quốc còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại, qua đó đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đạt con số ấn tượng hơn. Trên tinh thần 16 chữ, 4 tốt và trên kết quả thành công trong phân định biên giới trên bộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên, Việt Nam và Trung Quốc tích cực hợp tác để tiếp tục xem xét, giải quyết những quan điểm còn khác biệt về vấn đề Biển Đông.

Đồng chí Đường Gia Triền khẳng định, sẽ chuyển những ý kiến nêu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cho biết là người đã từng đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhiều lần, đồng chí Đường Gia Triền bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những bước phát triển của Việt Nam trong mỗi chuyến thăm; cho rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, kinh tế - xã hội của Việt Nam phát triển vững chắc về mọi mặt, vai trò và vị thế của Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế.

Đồng chí Đường Gia Triền cũng đề xuất, trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc tổ chức thường xuyên hơn các hoạt động thăm viếng lẫn nhau ở các cấp; qua đó sẽ góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của mỗi nước.

* Chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp đồng chí Đường Gia Triền, nguyên Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm hoan nghênh đồng chí Đường Gia Triền sang thăm lại Việt Nam; đánh giá cao những tình cảm và đóng góp của đồng chí Đường Gia Triền trong việc thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Trung Quốc.

Nguyên Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền bày tỏ vui mừng sau nhiều năm được trở lại thăm Việt Nam và được chứng kiến những thành tựu phát triển mới của Việt Nam; chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI; tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển to lớn của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; mong muốn sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc.

T.T – TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản