Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công Nhà máy thủy điện Lai Châu

Ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công Nhà máy thủy điện Lai Châu - một dự án thủy điện lớn, có ý nghĩa về kinh tế - xã hội đối với vùng Tây Bắc. Tham dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Lai Châu và Điện Biên.

Thủy điện Lai Châu được xây dựng ở xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, nằm trong Quy hoạch điện VI đã được Chính phủ phê duyệt và do Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 1.200 MW, tổng mức đầu tư khoảng 35.700 tỷ đồng, điện lượng trung bình hàng năm là 4,67 tỷ kWh, không kể tăng thêm cho thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công Nhà máy thủy điện Lai Châu. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại lễ khởi công, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng và tích cực thực hiện công tác di dân, tái định cư, nhường đất cho việc xây dựng công trình, vì dòng điện tương lai của Tổ quốc.


Thủ tướng cũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nỗ lực của EVN và các đơn vị tư vấn trong quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, biểu dương Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam và các nhà thầu đã hoàn thành các hạng mục công trình cần thiết, công tác chuẩn bị mặt bằng cho việc khởi công dự án.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu EVN phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, xây dựng nhà máy bảo đảm theo đúng các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng, chất lượng công trình, an toàn lao động và thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký giữa nhà thầu và chủ đầu tư, bảo đảm tiến độ đề ra của dự án là thi công các hạng mục dẫn dòng thi công giai đoạn 1 đảm bảo chống lũ năm 2011 an toàn, thực hiện lấp sông vào tháng 3/2012, phát điện tổ máy số 1 vào quý I/2016 và hoàn thành toàn bộ công trình đầu năm 2017.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công cũng như sau khi đưa công trình vào vận hành.


Trước hết, chủ đầu tư, các đơn vị thi công phải thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.


Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Lai Châu và điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa hệ thống sông Đà – sông Lô Gâm khi có thủy điện Lai Châu vào vận hành, trình duyệt theo qui định.

Khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1

Ngày 5/1, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) đã phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, thuộc Trung tâm Điện lực Long Phú (Sóc Trăng). Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có tổng giá trị đầu tư 1,2 tỷ USD, được xây dựng trên tổng diện tích 115 ha, là một dự án nhiệt điện đốt than nằm trong Trung tâm Điện lực Long Phú thuộc qui hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có quy mô công suất khoảng 4.400 MW, bao gồm 3 dự án nhà máy nhiệt điện (Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, công suất 1.200 MW; nhà máy nhiệt điện Long Phú 2, công suất 1.200 MW và nhà máy nhiệt điện Long Phú 3 có công suất 2.000 MW) cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ dùng chung khác đã và đang được PVN triển khai xây dựng đồng bộ.


Dự kiến, sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại tổ máy đầu tiên vào năm 2014 và hoàn thành toàn bộ nhà máy vào đầu năm 2015.

Thiện Thuật, Trung Hiếu - TTXVN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản