Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy lợi thế về du lịch và cảng biển, đưa Khánh Hòa phát triển nhanh và bền vững

Ngày 9/6, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm 2011, trong đó trọng tâm là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cho biết, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh 5 tháng đầu năm 2011 đạt trên 6,6 nghìn tỷ đồng, tăng 17,11% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu du lịch đạt trên 850 tỷ đồng, tăng 27,79%, xuất khẩu đạt trên 388 triệu USD, tăng 78,30%. Các lĩnh vực văn hóa xã hội đạt được chuyển biến tích cực.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng cho biết, Khánh Hòa đã thực hiện tạm dừng khởi công 43 công trình với số vốn 150 tỷ đồng, tiết kiệm chi thường xuyên trên 54 tỷ đồng, xây dựng và bàn giao 1.156 căn nhà cho người nghèo, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát giá cả và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Sau khi nghe ý kiến lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả phát triển toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đạt được, thể hiện sự phấn đấu nỗ lực, quán triệt và chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Nổi bật là các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh đều đạt mức tăng trưởng cao về sản xuất công nghiệp, du lịch, xuất khẩu… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo phục hồi sản xuất nông nghiệp, bởi sản lượng lúa đông xuân của tỉnh giảm trên 2,8 nghìn tấn so với năm trước, tháo gỡ vướng mắc khó khăn đầu tư ngoài nhà nước, quy hoạch sử dụng đất chặt chẽ và hiệu quả…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011 ở mức cao nhất với mức tăng trưởng GDP trên 12%. Trước mắt tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ, nhất là hệ thống nhà hàng khách sạn và các mặt hàng thiết yếu. Thủ tướng biểu dương tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều biện pháp tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân, thực hiện có hiệu quả cắt giảm đầu tư công… Những kết quả này cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới và nhân rộng ra các địa phương khác.

Thủ tướng gợi ý Khánh Hòa cần sớm rà soát, cập nhật lại quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất nhằm huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cảng Vân Phong, sân bay Cam Ranh… Bên cạnh đó, tỉnh cần nghiên cứu, phát huy lợi thế của tỉnh về du lịch, dịch vụ, cảng biển để thu hút đầu tư, đưa Khánh Hòa phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm của vùng Nam Trung bộ. Thủ tướng đặc biệt lưu ý trong phát triển kinh tế - xã hội, Khánh Hòa cần làm tốt công tác bảo vệ môi trường biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã cho ý kiến liên quan đến kiến nghị của Khánh Hòa về cơ chế hỗ trợ Khu kinh tế Vân Phong, trong đó chấp thuận cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam điều chỉnh quy mô dự án Cảng trung chuyển Vân Phong để tiếp nhận tàu từ 12.000 TEU trở lên và dự án cấp nước cho khu vực Vân Phong cũng như những vướng mắc trong thực hiện các dự án BOT, BTO, BT và nâng cấp sân bay quốc tế Cam Ranh và hỗ trợ 1 số dự án đầu tư hạ tầng của Khánh Hòa.

Thiện Thuật - TTXVN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản