Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ucraina

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Kiép về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ucraina từ ngày 4 đến 6/10.

Trong thời gian ở thăm chính thức Ucraina, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nikolai Azarov, hội kiến với Tổng thống Viktor Yanukovich và Chủ tịch Quốc hội Vlodimir Litvin. Hai bên đã ký Biên bản cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban liên chính phủ Ucraina - Việt Nam về quan hệ thương mại - kinh tế và khoa học kỹ thuật; Thỏa thuận liên danh giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty AERO Service; Bản ghi nhớ giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiép mang tên Séptrencô.

Trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, hội kiến, các nhà lãnh đạo Ucraina đều khẳng định phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên cơ sở cùng có lợi với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ucraina. Hai bên nhất trí về triển vọng to lớn phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – Ucraina được thiết lập trong chuyến thăm của Tổng thống Yanukovich tới Việt Nam tháng 3 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Azarov đã tập trung thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Ucraina, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư. Theo đó, hai bên nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học - kỹ thuật, chú trọng khai thác tối đa và hiệu quả tiềm năng hợp tác đầu tư của hai nước, đặc biệt trong các ngành năng lượng, cơ khí, chế tạo máy, hóa chất, đóng tàu... nỗ lực triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký trong các lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, viễn thông, đồng thời nghiên cứu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, hàng không - vũ trụ...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân Ucraina đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ucraina trong thời gian qua và mong phía bạn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam tại đây sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Ucraina cũng như hòa nhập tốt với nước sở tại.

Thủ tướng Azarov khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Ucraina. Đồng thời, cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, khuyến khích trao đổi thông tin, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất tại hai nước.

Tổng thống Yanukovich cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như dầu khí, chế biến khoáng sản, khoa học công nghệ, khoa học vũ trụ, chế tạo máy, an ninh quốc phòng… Tổng thống Yanukovich nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Ucraina của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tạo động lực mới tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Ucraina trên các lĩnh vực.

Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản