Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CHDCND Lào

Chiều 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào. Trước đó, sáng cùng ngày, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào với sự tham dự của trên 300 doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt - Lào. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Đến nay, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt trên 3,3 tỷ USD với 203 dự án, cao nhất trong số 55 quốc gia và vùng lãnh thổ được các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư. Riêng 8 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 469 triệu USD, cao hơn cả năm 2010.

Tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào, lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của Lào đã giới thiệu tiềm năng, lĩnh vực hợp tác mà nước này đang khuyến khích và thu hút đầu tư; đồng thời trao đổi những vấn đề mà các nhà đầu Việt Nam quan tâm. Về phần mình, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam đang đầu tư tại Lào như Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai, Tập đoàn Cao su Việt Nam… kiến nghị chính phủ Lào tiếp tục có cơ chế, chính sách đào tạo lao động địa phương để đáp ứng nhu cầu về lao động của các dự án hợp tác; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc… ở những vùng triển khai thực hiện các dự án hợp tác. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn chính phủ Lào tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, cải cách thủ tục cấp phép đầu tư, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang hợp tác, đầu tư và làm ăn lâu dài tại Lào.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong thời gian tới, hai chính phủ cần tiếp tục quan tâm, tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi nhằm giúp doanh nghiệp hai nước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp phép; đồng thời tăng cường định hướng cho địa phương và doanh nghiệp về các hình thức và lĩnh vực hợp tác. Các địa phương hai nước cần tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin trên nhiều cấp độ, áp dụng các hình thức hợp tác mới phù hợp để phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của địa phương. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nâng cao hiệu quả hợp tác, phát huy tinh thần sáng tạo, tìm ra những cách làm mới, bảo đảm tuân thủ pháp luật và chú trọng trách nhiệm xã hội. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giữ gìn hình ảnh và uy tín của Việt Nam khi tham gia đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đặc biệt coi trọng và làm hết sức mình nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện với CHDCND Lào.

Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào đã góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Thủ tướng Thongsing Thammavong cho rằng Việt Nam là điển hình của đầu tư nước ngoài tại Lào. Các nhà đầu tư của Việt Nam luôn tích cực trong hoạt động kinh doanh, thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng đã ký, tôn trọng pháp luật, tập quán và văn hóa Lào. Đặc biệt, các nhà đầu tư của Việt Nam không chỉ có mục đích đơn thuần theo đuổi về lợi nhuận mà còn có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Lào.

Thủ tướng Thongsing Thammavong kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư với quy mô lớn hơn tại Lào. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng của Lào tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác Việt - Lào đã được cấp phép để các dự án này đẩy nhanh tiến độ và sớm đi vào hoạt động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã chứng kiến lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trao giấy phép chứng nhận đầu tư cho các dự án xây dựng nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai, dự án Petrolimex Laos của Petrolimex, Tổ hợp khách sạn 5 sao Viêng Chăn - Complex, Dự án tăng vốn điều lệ của Ngân hàng liên doanh Lào - Việt từ 15 triệu USD lên trên 35 triệu USD; công bố Quyết định về việc thành lập Hiệp hội đầu tư Việt Nam tại Lào và các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Chính phủ Lào trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và phát triển sân bay mới tại tỉnh Hủa phăn, nghiên cứu đầu tư một số dự án thủy điện…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong đã tới dự lễ động thổ tổ hợp khách sạn 5 sao, văn phòng, căn hộ cho thuê và Trung tâm Thương mại tại thủ đô Viêng Chăn (Vientiane - Complex) do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 70 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 20.000 m2.

Chiều 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời thủ đô Viêng Chăn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào và đồng chủ trì hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản