Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 28/9, tại Phủ Thủ tướng Hà Lan đã diễn ra lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đang thăm chính thức Vương quốc Hà Lan.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phủ Thủ tướng ở Thủ đô hành chính La Hay. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc hội đàm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần… và đẩy mạnh việc triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan. Quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực như hợp tác phát triển, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, y tế không ngừng được mở rộng và phát triển. Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu (Hà Lan hiện có 153 dự án đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn đầu tư 5,6 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt gần 2 tỷ USD và 8 tháng đầu năm 2011 đạt hơn 1,76 tỷ USD). Hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã đi vào giai đoạn cụ thể khi hai bên đang hoàn tất và triển khai các chương trình hợp tác lớn.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế- thương mại- đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam- Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, dầu khí, năng lượng, cảng biển và dịch vụ hậu cần.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chứng kiến lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam- Hà Lan và Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Hạ tầng và Môi trường Hà Lan về xây dựng dịch vụ khí hậu.

Hai Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ báo chí và tham dự Hội nghị bàn tròn với các tổng giám đốc điều hành một số tập đoàn hàng đầu của hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong thời gian tới, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng hai nước sẽ thường xuyên có các cuộc gặp gỡ, trao đổi, bàn thảo về những vấn đề liên quan, tiếp tục đề ra các kế hoạch hợp tác cụ thể. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mark Rutte cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai Chính phủ trong việc ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Chiều 28/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Cees Veerman, cố vấn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về biến đổi khí hậu, kiểm soát lũ lụt và quản lý nước. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Gerdi Verbeet và Phó Chủ tịch Thượng viện Hà Lan.

Thiện Thuật

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản