Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Extônia

* Lãnh đạo cấp cao tiếp Thủ tướng Extônia

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Extônia Andrus Ansip thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 – 8/11. Sáng 7/11, ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrus Ansip đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Andrus Ansip. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Andrus Ansip sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Andrus Ansip kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Extônia và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc. Trong đó, năm 2012, Việt Nam - Extônia tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đề nghị các cơ quan chức năng của hai nước phối hợp chặt chẽ, tổ chức sâu rộng, hiệu quả, thiết thực các hoạt động của sự kiện có ý nghĩa to lớn này...

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước thời gian qua mặc dù đã có bước phát triển, song còn khá khiêm tốn. Năm 2010 kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt hơn 10 triệu USD. Do vậy, hai nước cần tiếp tục có những giải pháp tích cực và hiệu quả hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này. Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của mình như hàng nông sản, hạt điều, cà phê, hàng dệt may… sang Extônia, đồng thời cũng sẵn sàng nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Extônia như đồ gỗ, hóa chất…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Extônia, hai bên cần trao đổi, thảo luận để sớm đi đến ký kết các hiệp định liên quan và có các cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác, đầu tư, nhất là đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, thành lập các công ty liên doanh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đề nghị Extônia tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang theo học tại Extônia, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận học sinh, sinh viên của Extônia sang học tập tại Việt Nam khi có nhu cầu.

Đề nghị hai bên sớm thỏa thuận đi đến thống nhất miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao lập trường, quan điểm của Extônia là luôn ủng hộ việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Andrus Ansip đề nghị hai bên tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; cho rằng lĩnh vực này sẽ là nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác. Thủ tướng Andrus Ansip mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Extônia sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là ở những lĩnh vực như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, cảng biển, điện tử, thương mại điện tử, viễn thông...

Thủ tướng Andrus Ansip khẳng định lập trường, quan điểm của Extônia là luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông; khẳng định sự ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu, ủng hộ Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường...

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrus Ansip đã chứng kiến lễ ký “Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao”. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Andrus Ansip và các thành viên trong đoàn cấp cao Extônia đang thăm chính thức nước ta.

* Chiều 7/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Extônia, ngài Andrus Ansip đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Extônia kể từ năm 1992 đến nay. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Extônia từ thời Extônia còn là nước Cộng hòa của Liên Xô cũ; cảm ơn Extônia đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh. Chủ tịch nước cũng chuyển lời chúc tốt đẹp tới Tổng thống đương nhiệm Extônia và mời ngài sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, qua việc trao đổi đoàn, thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các bộ, mong muốn Extônia hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Andrus Ansip chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được. Đánh giá cao môi trường thu hút đầu tư của Việt Nam và chất lượng nguồn nhân lực, Thủ tướng cũng cho rằng quan hệ thương mại hai nước gần đây đã phát triển, nhưng kim ngạch hai chiều chưa tương xứng với tiềm năng và hai nước cần có biện pháp để khắc phục. Thủ tướng khen ngợi những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các danh lam thắng cảnh Việt Nam như vịnh Hạ Long, Văn Miếu và mong muốn ngày càng có thêm nhiều du khách Extônia đến tham quan Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang khẳng định uy tín và vị thế trên trường quốc tế; tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, toàn diện, sâu sắc và tin cậy, hướng đến kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Extônia.

lChiều 7/11, tiếp ngài Andrus Ansip, Thủ tướng nước Cộng hòa Extônia, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, chuyến thăm của ngài Thủ tướng sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra thời kỳ hợp tác và phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với nghị viện các nước bạn bè truyền thống, trong đó có quan hệ với Extônia. Việt Nam và Extônia có quan hệ lâu đời, thân thiện, rất nhiều công dân hai nước đã từng sinh sống, làm việc tại Extônia và Việt Nam. Trên tinh thần đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác với Extônia trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học. Việt Nam cũng sẵn sàng là cầu nối xúc tiến hợp tác giữa Extônia và các nước ASEAN. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tiềm năng của mỗi quốc gia là rất lớn, hai bên cần tăng cường khai thác, phát triển quan hệ hợp tác, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao, cấp Ủy ban và các Nghị sĩ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, Thủ tướng Andrus Ansip nhấn mạnh, Extônia luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Extônia ủng hộ mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng Extônia cho biết, các doanh nghiệp Extônia đang đầu tư tại Việt Nam đều phát triển tốt và đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam; mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác thương mại, đầu tư trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi quốc gia.
TTN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản