Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 5/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, đã bắt đầu diễn ra các hoạt động chính thức của Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9).

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Phiên họp toàn thể thứ nhất của ASEM 9 với chủ đề “Các vấn đề kinh tế - tài chính”. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayasone và Thủ tướng Chính phủ Thongsing Thammavong đã chủ trì lễ đón chính thức với các nghi thức trọng thị dành cho các vị lãnh đạo và trưởng đoàn của các thành viên ASEM, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị.


Ngay sau lễ đón, các vị lãnh đạo đã chứng kiến Lễ kết nạp 3 thành viên mới của ASEM là Bănglađét, Thụy Sĩ và Na Uy.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone nhấn mạnh, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với hợp tác ASEM mà còn góp phần củng cố xu thế đối thoại, hợp tác và liên kết ở hai châu lục và trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cục diện thế giới và ở hai khu vực đang có nhiều diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Trong phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định, với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung trao đổi nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ASEM trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ứng phó với các thách thức toàn cầu.


Tại phiên họp kín đầu tiên về “Các vấn đề kinh tế - tài chính”, các vị lãnh đạo đã thống nhất nhận định tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, tăng trưởng chậm lại, cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro ngày càng sâu sắc, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi giảm sút. Trong bối cảnh đó, các vị lãnh đạo khẳng định quyết tâm tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa hai châu lục nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững, cân bằng và đồng đều, chú trọng hợp tác tài chính, tăng cường kết nối, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, giải quyết vấn đề việc làm, khôi phục lòng tin của thị trường, tăng cường minh bạch và cải cách hệ thống tài chính. Hội nghị bày tỏ ủng hộ các biện pháp của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Los Cabos về thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, nhu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Hội nghị nhất trí tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực cải cách quản trị kinh tế toàn cầu và các định chế tài chính quốc tế, nhất là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) theo hướng nâng cao tiếng nói và vai trò của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, đồng thời ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và kết thúc thành công Vòng đàm phán Doha.


Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của Diễn đàn thông qua phối hợp chặt chẽ hơn chính sách kinh tế - tài chính, triển khai mạnh mẽ hơn “Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại” và “Kế hoạch hành động xúc tiến đầu tư” của ASEM, đồng thời làm sống động lại cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM đã bị gián đoạn gần 10 năm qua. Trong quá trình hợp tác, ASEM cần quan tâm thỏa đáng các vấn đề phát triển, các chương trình kết nối khu vực và liên khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các thành viên phát triển và đang phát triển. Các thành viên ASEM cũng cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nền kinh tế xanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời, với tiềm năng và vị thế của mình, ASEM cần tiếp tục ủng hộ và đóng góp để cải cách IMF và các định chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển. Thủ tướng cũng chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đóng góp vào những nỗ lực phát triển chung của khu vực và thế giới.


Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 6/11.


lTrước đó, tại Diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 13 ở Viêng Chăn, cộng đồng doanh nghiệp của hai châu lục đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo của một số quốc gia thành viên ASEM về những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai châu lục. Các vị lãnh đạo hoan nghênh các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và tăng cường kết nối khu vực, trong đó chú trọng kết nối các tiểu vùng của hai châu lục Á - Âu, trong đó có Đông Á và Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS).


Phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong nỗ lực chung phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay, khẳng định chủ trương của Việt Nam về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn cho nỗ lực của các chính phủ, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai châu lục, phục hồi kinh tế và đẩy mạnh quan hệ đối tác công - tư.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9


Cùng ngày 5/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Bungari Rosen Plevneliev, Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Italia Mario Monti, Thủ tướng Lúcxămbua Jean - Claude Juncker, Thủ tướng Xlôvênia Janez Jansa và Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague đang tham dự ASEM 9.


Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Pháp luôn giữ vững vị trí là một trong những đối tác kinh tế - thương mại - đầu tư và tài trợ song phương hàng đầu châu Âu của Việt Nam. Tổng thống Hollande bày tỏ mong muốn của Pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo… Hai bên cũng đã trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước ta mời Tổng thống Hollande thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Hollande đã nhận lời mời và bày tỏ sẽ thăm Việt Nam trong năm 2013. Hai vị lãnh đạo coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo nên thành công của năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt - Pháp.


Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, Tổng thống Bungari Rosen Plevneliev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước. Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ Bungari coi trọng và đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại, năng lượng, giáo dục đào tạo, y dược… Với tinh thần đó, Tổng thống Rosen Plevneliev sẽ thăm chính thức Việt Nam vào đầu năm 2013. Đây cũng là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Tổng thống Rosen Plevneliev đến châu Á.


Tiếp Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế-thương mại - đầu tư... Hai vị lãnh đạo nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng hai nước đẩy mạnh nghiên cứu, trao đổi về nội hàm đối tác chiến lược, qua đó tạo cơ sở để nâng quan hệ Việt Nam - Inđônêxia lên tầm cao mới. Hai bên đã trao đổi về việc tăng cường đoàn kết trong ASEAN, thống nhất nhận thức về các vấn đề chung của ASEAN, phấn đấu bảo đảm thành công của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan sắp diễn ra.


Gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Italia Mario Monti chuyển lời mời của Tổng thống Italia mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Italia vào đầu năm 2013. Hai vị lãnh đạo nhất trí cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đánh dấu chương mới trong quan hệ hai nước, là sự kiện đầy ý nghĩa mở đầu cho năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia.


Hai Thủ tướng cũng đã thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ một cách thiết thực, hiệu quả, củng cố nền tảng để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhân dịp này, Thủ tướng Mario Monti đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Italia vào thời gian thuận tiện.


Tiếp Thủ tướng Lúcxămbua Jean-Claude Juncker, hai Thủ tướng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng Jean-Claude Juncker cho biết, Lúcxămbua coi trọng quan hệ với Việt Nam, luôn dành cho Việt Nam ưu tiên cao trong viện trợ phát triển, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có ASEAN và ASEM. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam, với vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN - EU từ tháng 7/2012 sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và EU cũng như với các nước thành viên EU, trong đó có Lúcxămbua. Nhân dịp này, Thủ tướng Jean-Claude Juncker đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Lúcxămbua vào thời gian thuận tiện.


Gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Xlôvênia Janez Jansa bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc hai bên hoàn tất Hiệp định hợp tác kinh tế song phương và đề nghị sớm ký kết hiệp định này cũng như một số hiệp định quan trọng khác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho việc tăng cường hợp tác kinh tế trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, coi đây là biện pháp quan trọng để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết gắn bó giữa hai nước. Hai Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước, thể hiện qua việc ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.


Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc các bộ, ngành hai nước đang tích cực triển khai hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch hành động năm 2012. Bộ trưởng Hague bày tỏ mong muốn của Chính phủ Anh thúc đẩy quan hệ Anh - Việt, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề đa phương. Bộ trưởng cho biết phía Anh đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, nhất là trong các diễn đàn quan trọng như ASEAN, ASEM.


Tối cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayasone và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi và chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang đậm văn hóa và truyền thống của đất nước Triệu Voi để chào mừng các vị lãnh đạo ASEM và phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 9.


Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản