Thủ tướng Đan Mạch thăm Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm


Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt đã sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-8/11/2012.


Sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là một sự kiện chính trị quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Đan Mạch đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay; đánh giá cao những dự án hợp tác phát triển do Đan Mạch hỗ trợ trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như cấp thoát nước, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, đào tạo nghề..., góp phần giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc.


Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và mến khách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới; đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Đan Mạch khẳng định Đan Mạch mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực phát triển nền kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, vận tải biển, dầu khí, ứng phó với biến đổi khí hậu - những lĩnh vực thế mạnh của Đan Mạch cũng như tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.


Hai bên nhất trí ưu tiên tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch, triển khai mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh giữa hai nước, tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tăng gấp đôi kim ngạch lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới; khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư vào Việt Nam.


Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đan Mạch tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu (EU); khẳng định với tư cách điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU nói chung và ASEAN với Đan Mạch nói riêng. Thủ tướng Đan Mạch khẳng định Đan Mạch ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam - EU trong bối cảnh hai bên đã ký kết chính thức Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện PCA và mở đàm phán về thiết lập khu vực thương mại tự do FTA.


Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cải cách doanh nghiệp, năng lượng, dầu khí... giữa hai nước.


lChiều 8/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp bà Helle Thorning - Schmidt, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch.


Bà Helle Thorning - Schmidt bày tỏ niềm vui được sang thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch và cho biết Vương quốc Đan Mạch rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, đánh giá cao những thành tựu của đổi mới đã đưa Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, không ngừng cải thiện cuộc sống của nhân dân.


Bà Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Đan Mạch và Việt Nam trong những năm qua; tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường đẩy mạnh một cách toàn diện hơn trong những năm tới. Bà khẳng định Chính phủ Đan Mạch sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam thực hiện có hiệu quả Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh; thúc đẩy để nâng quan hệ hai nước lên cấp độ Hợp tác toàn diện.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng bà Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch sang thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ Vương quốc Đan Mạch -Việt Nam trong nhiều lĩnh vực; đánh giá cao hiệu quả hợp tác và sự hỗ trợ của Vương quốc Đan Mạch đối với Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn Thủ tướng ủng hộ việc Đan Mạch tiếp tục duy trì hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, tăng cường và mở rộng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên trì đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác đa dạng với Vương quốc Đan Mạch, trong đó có quan hệ với Đảng Dân chủ Xã hội Đan Mạch; quan hệ giữa Quốc hội và giữa nhân dân hai nước.


* Ngày 8/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước hoan nghênh bà Thủ tướng và các thành viên trong đoàn thăm Việt Nam, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Đan Mạch đã ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Chủ tịch nước đánh giá cao Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971; khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác tốt đẹp với Đan Mạch.


Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục, văn hóa... Đặc biệt, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh từ tháng 11/2011, tạo khuôn khổ mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch nước đánh giá cao kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước có xu hướng tăng trưởng bền vững và ổn định; cho rằng hai nước có những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Đan Mạch kinh doanh, đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.


Chủ tịch nước cảm ơn Đan Mạch thường xuyên cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ hai bên sẽ có những chương trình phối hợp tích cực, hiệu quả, góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị hai nước.
Thủ tướng Đan Mạch bày tỏ vinh dự là Thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch đến thăm Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước và con người Việt Nam đã để lại cho Thủ tướng ấn tượng tốt đẹp.


Thủ tướng đánh giá cao Việt Nam đã đạt được những bước phát triển nhanh, bền vững trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn. Thủ tướng cho rằng Đan Mạch là quốc gia có truyền thống giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là nâng cao đời sống người dân. Sự hiện diện của 130 công ty Đan Mạch đang kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam cùng với kim ngạch hai chiều hai nước đang ngày càng nâng cao là minh chứng cho xu hướng hợp tác tích cực giữa hai nước. Thủ tướng cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để hai nước chuyển từ quan hệ hợp tác truyền thống sang mô hình đối tác phát triển toàn diện, cùng có lợi. Khẳng định Việt Nam là một trong 10 nước được Đan Mạch xây dựng chiến lược hợp tác trong tương lai, Thủ tướng cho rằng chính sách của Đan Mạch là thu hút được nhiều doanh nghiệp Đan Mạch sang đầu tư tại Việt Nam tại các lĩnh vực: năng lượng, y tế, giáo dục, chế biến hải sản… Thủ tướng nhấn mạnh, Đan Mạch có kinh nghiệm và công nghệ trong tăng trưởng xanh và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.


lCùng ngày, sau khi đi thăm Nhà máy bia Carlsberg-Habeco (Hà Nội), Thủ tướng Helle Thorning - Schmidt đã họp báo và phát động Chiến dịch tăng trưởng mới dành cho Việt Nam.


lTrước đó, ngày 7/11, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt đã gặp gỡ và trò chuyện với các em học sinh trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn tại Hà Nội nhằm bày tỏ thông điệp “Giáo dục là trên hết” nhân dịp bà được Liên hợp quốc phong tặng danh hiệu “Nhà vô địch giáo dục”.


TTN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản