Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức Ucraina của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nhân chuyến thăm chính thức Ucraina của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 4-6/10/2011, hai bên đã ra Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm. Dưới đây là toàn văn thông cáo chung:

Thủ tướng Nikolai Azarov đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Ucraina Nikolai Azarov, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã thăm chính thức Ucraina từ ngày 4 - 6/10.

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych; hội đàm với Thủ tướng Ucraina N. Azarov; gặp Chủ tịch Quốc hội Ucraina Volodymyr Lytvyn và Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina K. Grishenko.

Lãnh đạo chính phủ Việt Nam và Ucraina đã chứng kiến lễ ký Biên bản khóa họp lần thứ 12 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật Việt Nam – Ucraina, Thỏa thuận liên danh giữa Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và Hãng hàng không Aerosvit của Ucraina; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Trường Đại học quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiép mang tên Septrenko.

2. Trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng N.Azarov đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những định hướng chính của hoạt động kinh tế đối ngoại mỗi nước, trao đổi ý kiến về một loạt vấn đề hợp tác song phương mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Ucraina bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của đối thoại chính trị cấp cao giữa hai nước trong những năm gần đây.

3. Trên tinh thần đó, lãnh đạo chính phủ Việt Nam và Ucraina khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3/2011 của Tổng thống Ucraina Yanukovych đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường các nỗ lực chung nhằm thực hiện triệt để những thỏa thuận đạt được tại các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ucraina và lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam và Ucraina cho rằng các văn kiện được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ucraina đã mở rộng đáng kể khả năng hợp tác song phương.

4. Thủ tướng Ucraina N. Azarov nhấn mạnh chuyến thăm Ucraina đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong 17 năm qua là một sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Ucraina - Việt Nam; chuyến thăm khẳng định mong muốn của hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực của đối thoại chính trị cấp cao.

Thủ tướng Ucraina N. Azarov chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được bầu lại giữ chức Thủ tướng tháng 7 năm nay và đánh giá cao những thành tựu đầy ấn tượng của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước mà Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được ngay cả trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng; nhấn mạnh rằng những thành tựu to lớn đó đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên truờng quốc tế, tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN ...

5. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực mang tính cải cách của Tổng thống và Chính phủ Ucraina nhằm phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vị thế của Ucraina trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Ucraina đã dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với Ucraina trong tình hình mới trên tinh thần hợp tác và đối tác toàn diện.

6. Lãnh đạo chính phủ Việt Nam và Ucraina nhất trí tăng cường đối thoại liên chính phủ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, an ninh, kỹ thuật – quân sự, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, du lịch và thể thao. Thủ tướng Ucraina đồng ý sẽ tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại các trường đại học Ucraina trong các năm học tới.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Ucraina bày tỏ hài lòng về cơ sở pháp lý hiện nay của hợp tác song phương và khẳng định sẵn sàng thúc đẩy việc tiếp tục mở rộng cơ sở này.

7. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng cũng như nhu cầu của hai nền kinh tế. Trên cơ sở đó, hai bên thỏa thuận tăng cường các nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ucraina, thúc đẩy đơn giản hóa thủ tục thương mại, khuyến khích trao đổi thông tin và tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, bao gồm cả việc thành lập các doanh nghiệp liên doanh.

Các nhà lãnh đạo chính phủ hai nước nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và Ucraina trong các lĩnh vực năng lượng, chế tạo máy, lắp ráp máy bay, đóng tàu, nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp dầu khí và hóa chất. Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy dự án viễn thông của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư sang Ucraina.

8. Hai bên đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Ucraina về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật và nhận thấy cần nghiêm túc triển khai các thỏa thuận đạt được tại các khoá họp của cơ chế hợp tác liên chính phủ quan trọng này.

9. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Ucraina đã hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ucraina. Phía Ucraina khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định phù hợp với luật pháp Ucraina.

10. Lãnh đạo chính phủ Việt Nam và Ucraina bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - Ucraina sẽ tiếp tục phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực. Hai bên nhấn mạnh chính phủ hai nước sẵn sàng triển khai các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ucraina vào năm 2012, nhằm thực thi các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ucraina tháng 3 năm 2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Thủ tướng N.Azarov đã dành cho Thủ tướng, phu nhân và đoàn Việt Nam sự đón tiếp thân tình, nồng hậu và trân trọng mời Thủ tướng Ucraina thăm chính thức CHXHCN Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng N.Azarov chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể hai bên sẽ thu xếp theo đường ngoại giao.

 Kiép, ngày 6 tháng 10 năm 2011.

TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản