Tập trung mọi nguồn lực để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo Chính phủ, các thành viên Chính phủ với các địa phương, triển khai Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Ưu tiên kiềm chế lạm phátTại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong năm 2010, nước ta đạt được những kết quả khá toàn diện trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức thành công Đại hội XI của Đảng, nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Mão vui tươi, lành mạnh…Tuy nhiên, từ cuối năm 2010 và rõ nhất từ đầu năm 2011, tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, lạm phát tăng, giá dầu thô, giá nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực, thực phẩm trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao.

Trong nước, thiên tai, thời tiết tác động bất lợi đến sản xuất và đời sống; một số mặt hàng là đầu vào quan trọng của sản xuất như điện, xăng dầu vẫn chưa thực hiện đầy đủ theo cơ chế giá thị trường buộc phải điều chỉnh tăng…


Tình hình này đã làm giá cả tăng cao, tăng nguy cơ mất ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta. Vì vậy, tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay.

Với tinh thần này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội với 7 nhóm giải pháp chủ yếu như: Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước; Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, sử dụng tiết kiệm năng lượng; Điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo; Tăng cường bảo đảm an sinh xã hội…

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kiềm chế lạm phát là ưu tiên số 1 hiện nay, ưu tiên nhất quán của Chính phủ. Theo Phó Thủ tướng việc thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước... theo tinh thần Nghị quyết không nhằm vào tiền lương, các đối tượng chính sách xã hội, các khoản cho sinh viên vay đi học... mà nhằm vào việc tạm dừng mua sắm các trang thiết bị mới; giảm tối đa chi phí điện, nước, xăng dầu; không bố trí kinh phí cho các việc chưa thực sự cấp bách; giảm tối đa chi phí cho hội nghị, hội thảo...

 

Chính phủ chỉ đạo, dành tín dụng ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Duy khương - TTXVN


Ngày 24/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về các nhóm giải pháp chủ yếu để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước tập trung chỉ đạo, thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau đây:
Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng.
Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước.
Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, sử dụng tiết kiệm năng lượng.
Điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo.
Tăng cường bảo đảm an sinh xã hội.
Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và nội dung của Nghị quyết này, nhất là các nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, tiền tệ, giá cả, các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ hộ nghèo trực tiếp chịu tác động của việc thực hiện điều chỉnh giá điện để nhân dân hiểu, đồng thuận…

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và các địa phương khẳng định, quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện cơ chế phối hợp; thông tin tuyên truyền; quán triệt, đề ra các kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của Nghị quyết; đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chính phủ đề ra trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đề nghị các các địa phương có những biện pháp cứng rắn, xử lý nghiêm minh các vi phạm về kinh doanh ngoại hối, đi đôi với việc quản lý chặt hoạt động kinh doanh vàng.

Điều chỉnh giá điện, xăng dầu là cần thiết

Làm rõ về việc trong điều kiện lạm phát tăng cao vẫn đặt vấn đề điều chỉnh tăng giá điện, xăng dầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, việc điều chỉnh tăng giá điện, xăng dầu là cần thiết. Hiện nay, giá điện, xăng dầu vẫn chưa đi theo giá thị trường mà chúng ta mới chỉ đang thực hiện theo lộ trình giá thị trường.


Việc giá điện không đi theo giá thị trường, giá điện thấp đã không thu hút được nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào ngành này dẫn đến tình trạng thiếu điện, gây hậu quả tiêu cực tới tiêu dùng và sản xuất kinh doanh; không khuyến khích đầu tư. Mặt khác, giá điện thấp, hoạt động sản xuất kinh doanh ở các ngành nghề khác tiếp tục sử dụng công nghệ lạc hậu, sử dụng điện lãng phí, không khuyến khích tiết kiệm điện.

Còn giá xăng dầu trong thời gian dài ở mức giá trên 16.000 đồng/lít, trong khi đó ở Thái Lan, Lào, Trung Quốc có giá từ 24.000 – 26.000 đồng/lít… Điều này cũng gây ra các tác hại như: Tiêu dùng nhiều, không khuyến khích tiết kiệm; bên cạnh đó, do giá xăng dầu thấp, theo nguyên lý “nước chảy chỗ trũng” nên xăng dầu sẽ bị xuất lậu sang các nước láng giềng trong khi nước ta còn phải nhập khẩu xăng dầu.

Phó Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này với nguyên tắc là Nhà nước vẫn chưa thu thuế, vẫn để ở mức thuế cơ bản là 0%, người kinh doanh xăng dầu chưa có lãi. Hiện Nhà nước tạm lùi về thuế, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tạm lùi về lãi. “Đồng thời với việc điều chỉnh giá điện, xăng dầu, Nhà nước sẽ thực hiện chủ trương hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách có thu nhập thấp”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.

Tập trung mọi nguồn lực để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tình hình hiện nay đặt ra nhiệm vụ cho cả nước phải tập trung sức bằng mọi giải pháp, mọi nguồn lực để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, làm được điều này sẽ duy trì sản xuất, an sinh xã hội. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của cả nước ta.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Theo Thủ tướng, để thực hiện được nhiệm vụ trên đòi hỏi các cấp, ngành phải thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm chính trị cao, trước hết phải thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; kiểm soát được tăng trưởng tín dụng ở mức dưới 20%, đồng thời dành tín dụng ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và đầu tư cho các lĩnh vực thiết yếu khác trên nguyên tắc điều hành minh bạch, cụ thể. Cùng với việc kiềm chế lạm phát, phải giảm dần lãi suất theo hướng hợp lý, coi lãi suất là một trong những công cụ để kiềm chế lạm phát.

Điều hành tỷ giá ngoại hối linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ huy động và sử dụng các nguồn lực để kiểm soát bằng được tỷ giá theo quy định, không để thả nổi tỷ giá; không để cho thị trường chợ đen chi phối.

Ngay sau hội nghị này, các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước phải bán tất cả ngoại tệ có được cho ngân hàng, khi có nhu cầu, các ngân hàng phải đảm bảo bán cho doanh nghiệp theo đúng giá quy định - Thủ tướng chỉ đạo.

Về thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải thực hiện được mục tiêu tăng thu từ 7-8%, tiết kiệm chi tiêu 10%; dứt khoát phải giảm bội chi xuống dưới 5%; coi giảm bội chi là giảm cầu, làm giảm lạm phát. Bên cạnh đó, không ứng vốn ngân sách nhà nước cho các dự án kéo dài, không cấp bách để bổ sung cho các dự án ưu tiên hoàn thành trong năm 2011.

Để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu…, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mức giá nông sản tăng cao cũng là động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị quyết, tuyên truyền về những thuận lợi cũng như những khó khăn để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết đề ra. Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ cũng phải trình bày rõ những kế hoạch hành động của mình trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết trong lĩnh vực của Bộ mình phụ trách cho người dân hiểu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành cần làm tốt công tác kiểm soát giá, không để đầu cơ đẩy giá lên cao nhất là với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, lương thực, xăng dầu, sữa..., đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện tốt chính sách công tác quản lý ngoại hối, thị trường vàng…

Thiện Thuật-TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản