Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 31/10, tiếp tục các hoạt động trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Phủ nội các Nhật Bản ở thủ đô Tôkyô.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda chứng kiến Lễ ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp vốn ODA cho Việt Nam. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã trao đổi ý kiến và nhất trí về các phương hướng và biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản. Hai thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì thường xuyên tiếp xúc cấp cao hai nước cũng như các kênh đối thoại ở các cấp và lĩnh vực, đặc biệt là phát huy hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban Hợp tác Việt - Nhật nhằm triển khai có hiệu quả, thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Hai bên nhất trí lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, làm "Năm hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản nhằm xây dựng và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa và Kế hoạch hành động đến năm 2020 cho Việt Nam và khẳng định sẽ thành lập một Ủy ban cấp cao về lĩnh vực hợp tác này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu phát triển hai khu công nghiệp chuyên về cơ khí chế tạo và điện tử tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các dự án tại Việt Nam theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, trong bối cảnh phải tập trung phục hồi đất nước sau thảm họa động đất gây sóng thần tháng 3 vừa qua, vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam ở mức cao.

Thủ tướng Yoshihiko Noda đã khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời bày tỏ cam kết của Chính phủ Nhật Bản về việc tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án Sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các dự án ưu tiên đã cam kết như: Dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và các dự án tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời xem xét tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo.

Hai bên nhất trí phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay. Hai thủ tướng cũng đã trao đổi và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh niên, sinh viên, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, giao lưu nhân dân; trao đổi ý kiến và tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự cảm thông, tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản về những mất mát to lớn về người và tài sản do trận động đất, sóng thần tháng 3 vừa qua gây ra. Thủ tướng Noda bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Hai thủ tướng nhất trí những việc làm và tình cảm đó là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ký “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản” (Mời xem toàn văn trên trang web baotintuc.vn), Thỏa thuận về Dự án Hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Thỏa thuận về hợp tác khai thác và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam và Bản ghi nhớ về cơ chế Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý có bằng cấp của Việt Nam sang Nhật Bản. Hai Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký của lãnh đạo bộ, ngành hai nước trao đổi công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam đợt 1 tài khóa 2011. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đang thăm chính thức Nhật Bản.

* Trước đó, sáng 31/10, tại thủ đô Tôkyô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Kazuo Shii và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai đảng trong thời gian qua. Thủ tướng hoan nghênh việc Đảng Cộng sản Nhật Bản đã cử đồng chí Ogata, Phó Chủ tịch Đảng, sang Hà Nội tiến hành “Trao đổi lý luận chính trị” lần thứ tư cùng Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng những hoạt động như vậy đã góp phần hết sức quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm sự giao lưu, hợp tác giữa hai đảng.

Chủ tịch Kazuo Shii bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống Nhật Bản - Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực và khẳng định sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yukio Edano và Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền.

Trong cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác tích cực của Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang chú trọng đào tạo nhân lực, nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh để bảo đảm rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi bên và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Cũng trong ngày 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản như: Mitsubishi, Itochu, Sojitz, Hitachi, Mitsui, Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các tập đoàn đã đầu tư, phát triển thị trường và có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đồng thời khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các tập đoàn trong thời gian tới có thêm nhiều công tác xã hội hơn nữa và chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường để luôn là những tập đoàn kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản