Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

* Chiều 9/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Tanigaki Sadakazu đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Tanigaki Sadakazu, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Nhật Bản và các chính Đảng của Nhật Bản đã luôn ủng hộ các giải pháp nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản cũng như cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ ODA hiệu quả cho Việt Nam. Những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua đã mang lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước; đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các chương trình, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như việc đàm phán đi tới ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Nhật Bản… Hiện Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, trong quá trình phát triển, bên cạnh sức mạnh nội lực, Việt Nam luôn mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Tanigaki Sadakazu bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả của Việt Nam đối với Nhật Bản trong thảm họa trận động đất, sóng thần vừa qua tại Nhật Bản; cũng như đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong đối phó với khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu; khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

* Ngày 9/1, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp ngài Tanigaki Sadakazu, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chủ tịch Đảng LDP Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội thời gian qua và khẳng định Việt Nam tiếp tục chính sách nhất quán, lâu dài và coi Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian qua phát triển tốt đẹp, quan hệ hữu nghị, tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt – Nhật đã được thử thách qua nhiều biến động của tình hình thế giới, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác trong thời gian tới để xứng tầm với mối quan hệ Đối tác chiến lược. Về quan hệ giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hai bên đang tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên tất cả các diễn đàn song phương và đa phương, từ đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Việt Nam và Nhật Bản cần chú ý đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giao lưu văn hóa. Chủ tịch Quốc hội cũng tán thành việc hai bên tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng, an ninh để duy trì và giữ gìn hòa bình trong khu vực và thế giới.

Ngài Tanigaki Sadakazu bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; hy vọng Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu ở cấp lãnh đạo cũng như giữa các nghị sỹ. Chủ tịch Tanigaki Sadakazu trân trọng cảm ơn Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục thảm họa động đất, sóng thần vừa qua. Chủ tịch Tanigaki Sadakazu cũng mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện nhất là về kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng.

* Chiều 9/1, tại Nhà khách Chính phủ, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp ngài Tanigaki Sadakazu, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP).

Đồng chí Tô Huy Rứa nhiệt liệt chào mừng ngài Tanigaki Sadakazu sang thăm Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển theo tinh thần đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Trong điều kiện rất nhiều khó khăn, năm 2011 Nhật Bản vẫn cam kết tăng mức ODA, cũng như thúc đẩy một số công trình hợp tác lớn tại Việt Nam, nhất là về xây dựng hạ tầng giao thông. Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản còn nhiều tiềm năng để phát triển. Hiện nay, Việt Nam tuy còn khó khăn nhưng là đất nước có nhiều tiềm năng phát triển và đang phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong khi đó, Nhật Bản đã là nước phát triển ở trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản