Sơ kết thực hiện kế hoạch hành động Quốc gia về trẻ em

Ngày 17/9, Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 84/2009/QĐ - TTg ngày 4/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Kế hoạch hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” đã được tổ chức tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã dự và phát biểu chỉ đạo.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những nước đi đầu thực hiện lời kêu gọi cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động vì công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch Hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và Tầm nhìn đến năm 2020.


Phó Thủ tướng ghi nhận 3 năm qua, các bộ, ngành, các đoàn thể xã hội đã nỗ lực, góp phần giảm phân biệt kỳ thị đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV, đảm bảo các quyền của trẻ em theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Ngành Giáo dục - Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các ngành Y tế, Lao động - Thương binh - Xã hội triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và nâng cao sức khỏe cho học sinh, sinh viên, bảo đảm cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.


Theo Phó Thủ tướng, hiện vẫn còn nhiều trẻ em là nạn nhân, phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch HIV/AIDS. Các quyền cơ bản của các em tác động, bị hạn chế. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương tiếp tục rà soát, củng cố và hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp luật trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại các cơ sở giáo dục. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần triển khai có hiệu quả thiết thực Chương trình phối hợp công tác về bảo vệ giáo dục trẻ em và chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, chống phân biệt đối xử đối với nhóm trẻ em bị HIV/AIDS.


Nhân dịp này, các bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc, giáo dục sức khỏe trẻ em đặc biệt là trẻ bị chịu tác động của HIV/AIDS.

 

Nhật Minh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản