Sách đường 9 đoạn của Trung Quốc là bất hợp pháp

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 14/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc xuất bản cuốn sách giải thích về đường 9 đoạn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động này của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị.

 

Trao đổi với phóng viên về việc ra đời bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng quan điểm không có tranh chấp tại khu vực này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Myanmar, các Bộ trưởng đã đặc biệt quan tâm và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, nhấn mạnh yêu cầu không để tái diễn những sự kiện tương tự.

 

Các hội nghị cũng nhấn mạnh vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông cũng như yêu cầu các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không làm phức tạp thêm tình hình; thực hiện kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thực thi đầy đủ tinh thần của tuyên bố ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) 2002 và đặc biệt là thương lượng thực chất để sớm tiến tới bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). “ASEAN và các đối tác của mình sẽ tích cực triển khai các kết quả đạt được trong các hội nghị vừa rồi”, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết.


lTại cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình cũng cho biết: Những lao động Việt Nam cuối cùng đã được di chuyển khỏi những khu vực đang xảy ra chiến sự ở Libya để đến các khu vực an toàn.


Theo đó, tính đến hết ngày 13/8/2014, có 907 lao động Việt Nam về nước và 294 lao động Việt Nam rời Libya sang các nước lân cận. Liên tục trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, Pháp, Qatar, Malaysia, Ai Cập và Algeria khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng nước sở tại để hỗ trợ cho lao động Việt Nam quá cảnh tại các nước này và hỗ trợ cho lao động Việt Nam về nước.

 

Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản