Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) đã bàn nhiều vấn đề quan trọng trong Đảng hiện nay, trong đó có những yếu kém, tồn tại làm suy yếu sức chiến đấu của Đảng… Hội nghị đã ra Nghị quyết chỉ rõ những yếu kém, tồn tại và giải khắc phục những yếu kém đó trong Đảng. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, mổ xẻ những ưu khuyết điểm hiện nay, Đảng bộ các cơ quan, các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4. Báo Tin tức Cuối tuần xin trích giới thiệu việc triển khai Nghị quyết tại một số đơn vị.

 

Chỉ ra yếu kém để khắc phục

 

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đây là Hội nghị đầu tiên cho cán bộ, đảng viên là các đồng chí Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; BCH Đảng bộ cơ quan, các cấp ủy Đảng trực thuộc, Bí thư Đảng bộ cơ sở Vụ Công tác phía Nam, Bí thư Chi bộ Vụ Công tác miền Trung và Tây Nguyên và toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ tại Hà Nội.

 

Ngày 26/4/2012, tại Hà Nội, Đảng bộ Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Hội nghị học tập,quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Trong ảnh: Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

 

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp truyền đạt nội dung Nghị quyết Trung ương 4.

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh đây là dịp để từng đảng viên trong Đảng bộ, trên từng cương vị công tác tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đặt ra chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động góp phần đưa Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng vào cuộc sống, xây dựng chi bộ, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng giới thiệu nội dung, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Chỉ thị và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị; Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XI) về "Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020". Bên cạnh việc tập trung phân tích sâu sắc tình hình, nguyên nhân, mục tiêu, ý nghĩa, phương châm, giải pháp và cách tổ chức thực hiện Nghị quyết, đồng chí Tòng Thị Phóng đã quán triệt, làm rõ hơn một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt.

 

Kế hoạch Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội xác định rõ thời gian, nội dung cụ thể của từng bước tiến hành; triển khai học tập, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết. Triển khai học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết phải nghiêm túc, đồng bộ, không nóng vội, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ và từng vụ, cục, đơn vị trong năm 2012 và những năm tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong thực tế. Việc kiểm điểm phải được chuẩn bị chu đáo, chỉ đạo sâu sát, tỉ mỉ, chặt chẽ, dựa trên các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt của Đảng. Trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải chân hành, thẳng thắn, xây dựng, có tính chiến đấu cao nhưng không chủ quan, quy chụp, không né tránh, xen động cơ cá nhân; phải thực sự phát huy dân chủ để quần chúng đóng góp phê bình cán bộ, đảng viên và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp, phê bình đúng đắn...

 

Cán bộ lãnh đạo cần nêu gương về nghiêm túc tự phê bình

 

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật và Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" cho đội ngũ nhà báo, trí thức, văn nghệ sĩ trong tỉnh.

 

Các đại biểu đã được truyền đạt nội dung cơ bản của Nghị quyết, Kế hoạch và Hướng dẫn thực hiện của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang Đỗ Đức Hà cho rằng, cán bộ lãnh đạo nêu gương về tự phê bình nghiêm túc sẽ là dấu hiệu tích cực để xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang cũng đồng tình với quan điểm cán bộ lãnh đạo tự phê bình về những sai phạm, khuyết điểm của mình là con đường ngắn nhất để khôi phục và nâng cao uy tín. Những cán bộ lãnh đạo không tự phê bình nghiêm túc, sợ mất chức vì tự phê bình khi chức vụ đang gắn chặt với đặc quyền, đặc lợi… là những biểu hiện chủ yếu và đáng lo ngại nhất về sự sa sút về phẩm chất, tư cách của người cán bộ lãnh đạo.

 

Theo đại diện Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, phần lớn các vụ thi hành kỷ luật đều không phải từ nguyên nhân do bản thân cán bộ lãnh đạo tự phê bình đối với những sai lầm, khuyết điểm của chính mình mà ngược lại thường qua đấu tranh phê bình hoặc do đơn thư tố giác, báo chí phanh phui hoặc các cơ quan Đảng, Nhà nước cấp trên kiểm tra, thanh tra phát hiện, mới dẫn đến bị thi hành kỷ luật. Do đó, tự phê bình nghiêm túc là thật thà, công khai nhận trước mọi người những ưu, khuyết điểm của bản thân nhằm phát huy ưu điểm và sửa chữa khuyết điểm. Có như vậy, Ðảng ta mới thật sự trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ trung thành của nhân dân.

 

Từ trên xuống dưới đều phải có quyết tâm rất lớn

 

Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị cán bộ quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

 

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Chỉ thị số 15-CT/TW, Kế hoạch số 08-KH/TW của Bộ Chính trị về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

 

Đồng chí Lê Thanh Hải nêu rõ: Nhận thức tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4, trong hai tháng qua, Đảng bộ TP đã tích cực chuẩn bị cho việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết. Qua đó, đã tạo nên sự phấn khởi, ủng hộ, kỳ vọng của hầu hết cán bộ, đảng viên và nhân dân TP.

 

Nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức, tạo sự thống nhất ý chí, hành động trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu các cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của TP và các ngành, các cấp nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung; nắm vững quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và những công việc phải làm của Đảng bộ TP, của từng cấp ủy, tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp và của mỗi cán bộ, đảng viên.

 

Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh, xây dựng Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người, là công tác về con người, do đó rất khó, rất phức tạp, nhưng không thể không làm, vì đây là vấn đề rất hệ trọng, liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

 

Đồng chí cho rằng, điều quan trọng có ý nghĩa quyết định là từ trên xuống dưới đều phải có quyết tâm rất lớn, có sự thống nhất rất cao, có biện pháp thực hiện quyết liệt, khả thi, chỉ đạo chặt chẽ với một phương pháp tư duy đúng đắn, tỉnh táo, bình tĩnh, không cực đoan, không để các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động, phá hoại. Từ đó, xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh hơn nữa, quyết tâm đạt hiệu quả ngay từ khâu đầu tiên là học tập, quán triệt Nghị quyết.

 

Trong 2 ngày làm việc, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận về Dự thảo Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy và các dự thảo hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

 

Quyết tâm tạo sự chuyển biến trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

 

Đảng ủy Khối các trường đại học cao đẳng Hà Nội đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

 

Đảng ủy Khối coi đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng hiểu rõ nội dung, quan điểm chỉ đạo và những giải pháp, quyết tâm thực hiện Nghị quyết, tạo sự chuyển biến trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự vững mạnh của Đảng bộ Thủ đô. Theo kế hoạch, việc tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Khối học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) được triển khai xong trong tháng 5. Tiếp đó, căn cứ Chỉ thị, Kế hoạch của Bộ Chính trị, hướng dẫn của Thành ủy, Đảng ủy Khối sẽ triển khai các bước chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình và phê bình 3 nội dung quy định trong Nghị quyết. Đặc biệt, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 được Đảng bộ Khối gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Cùng ngày, Sở Cảnh sát PCCC đã khai mạc hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị "Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020" và 9 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XV. 250 cán bộ, đảng viên là lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc và cán bộ khối cơ quan Sở Cảnh sát PCCC tham dự hội nghị.

 

Thành Hiển(Tổng hợp)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản