Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội chiều 23/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị ngân hàng cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng là công cụ quan trọng để thực hiện các chính sách an sinh - xã hội của Chính phủ.

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được thành lập theo Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg ngày 4/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 9 năm hoạt động, NHCSXH đã tập trung nguồn lực khá lớn để cho vay ưu đãi hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách. Nguồn vốn này đã góp phần giúp gần 2,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm cho gần 2,5 triệu lao động; giúp 2,8 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 3,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH Nguyễn Văn Bình cho rằng bản chất trong hoạt động của NHCSXH thể hiện ở chỗ, không phải là mang tiền cấp phát mà thông qua cơ chế tiền tệ ưu đãi để người nghèo có vốn làm ăn thoát nghèo.

Đồng tình với việc cần có những cơ chế chính sách đặc thù cho NHCSXH, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng trước hết cần khẳng định lại, xác định đúng vai trò, vị trí của NHCSXH. Theo Phó Thủ tướng, NHCSXH là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện các chủ trương, chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội trên quy mô ngày càng tăng, đối tượng ngày càng rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành cùng với NHCSXH gắn việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu mở rộng phạm vi các nhóm đối tượng được hưởng chính sách phù hợp với khả năng, thực tế phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị NHCSXH cần chú trọng đào tạo, trau dồi đạo đức, kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong hoạt động và quản lý.

Theo chinhphu.vn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản