Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Phát triển khoa học công nghệ phải gắn với yêu cầu thực tiễn của ngành xây dựng

Chiều 24/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) thuộc lĩnh vực xây dựng trong giai đoạn 2006 - 2011.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, ngành xây dựng cần tiếp tục lồng ghép quá trình sản xuất với đổi mới KHCN; tiếp thu nhanh công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời cải tiến để phù hợp với thực tế tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xây lắp. Bên cạnh đó, vai trò của lực lượng tư vấn cần phát huy hơn nữa để lựa chọn công nghệ phù hợp, giúp rút ngắn chi phí không cần thiết, giảm thời gian thực hiện và hạn chế tối đa rủi ro. Thống nhất giáo trình đào tạo cho lĩnh vực cùng ngành. Đặc biệt, khi xây dựng giáo trình cần có sự tham gia đóng góp ý kiến của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đó để gắn lý thuyết với thực tiễn.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng trình Đề án sơ bộ về quy hoạch và xây dựng đội ngũ chuyên gia đầu ngành của ngành trước 15/8/2011. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các viện nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng phải đóng vai trò đầu tàu về chuyển giao công nghệ mới; chú ý phát huy tối đa yếu tố con người và thiết bị nhằm đảm bảo 3 lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và con người.

Trước đó, trong các ngày 23 và 24/6, tại Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nghe khối doanh nghiệp, gồm một số đơn vị tiên phong như Tập đoàn Sông Đà, TCT Viglacera, TCT Lilama báo cáo và trình bày kiến nghị về hoạt động KHCN ở lĩnh vực chuyên ngành. Phó Thủ tướng cũng đã tham quan Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Việt Nam, làm việc với khối đơn vị KHCN và đào tạo của của ngành.

Đồng tình với định hướng phát triển KHCN của ngành xây dựng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng đề án khung về chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này; sớm triển khai đề án ứng dụng Hệ thống Quản lý Thông tin địa lý (GIS) trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị tại Việt Nam; thành lập Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng (VLXD) của ngành.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của nền KHCN Việt Nam nói chung và của ngành nói riêng, Bộ đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện “Chiến lược phát triển KHCN xây dựng đến năm 2010 và tầm nhìn 2020” với phương châm: Nhanh chóng nắm bắt được các tiến bộ KHCN của thế giới, từng bước vươn lên làm chủ công nghệ tiên tiến, đưa công nghiệp xây dựng Việt Nam hội nhập và ngang tầm các nước trong khu vực; Phát huy mọi nguồn lực trong xã hội để phát triển KHCN trong tất cả các lĩnh vực của ngành. Hiện đề tài nghiên cứu, ứng dụng KHCN được triển khai trên nhiều lĩnh vực: Kiến trúc - quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và môi trường, nhà ở, vật liệu và cơ khí xây dựng, công nghệ xây dựng, kinh tế xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực… Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức triển khai nhiệm vụ KHCN thuộc chương trình trọng điểm, đề án quốc gia, điển hình như: Chương trình cơ khí trọng điểm; Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng… Hoạt động nghiên cứu KHCN đặc biệt được chú trọng gắn kết với thực tiễn sản xuất.

Thu Hằng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản