Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần có giải pháp, lộ trình để ổn định kinh tế vĩ mô

Chiều 6/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Hội đồng phát triển bền vững Quốc gia đã chủ trì Hội nghị phát triển bền vững toàn quốc lần thứ 3 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự hội nghị theo hình thức truyền hình trực tuyến.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2005 – 2010 và đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm thực hiện phát triển bền vững ở Việt Nam trong giai đoạn tới.

Sau khi nghe các đại biểu đóng góp ý kiến và đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy việc thực hiện phát triển bền vững ở Việt Nam trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị, nhấn mạnh:


Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định là duy trì tăng trưởng kinh tế trong 10 năm qua trên 7%, đạt thành tích nổi bật trong xóa đói giảm nghèo, đạt yêu cầu về phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế cơ bản đã có bước tiến bộ lớn, 19 lĩnh vực hoạt động ưu tiên trong định hướng đều xuất hiện các mô hình...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn có những hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là sự quan tâm chỉ đạo của các cấp còn chưa đúng mức, công tác tuyên truyền chưa được chú trọng, năng suất lao động trong nhiều lĩnh vực có xu hướng giảm, đóng góp vốn vào tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng, chỉ quan tâm đến cân đối vốn, đất đai cho sản xuất nhưng chưa quan tâm đến quy hoạch phát triển nhân lực, ô nhiễm môi trường không giảm, chênh lệch thu nhập ngày càng cao, sự phát triển của khoa học công nghệ chưa đạt yêu cầu đặt ra...

Những vấn đề trên đặt ra yêu cầu cần thay đổi mô hình tăng trưởng, tiêu hao ít hơn để tăng trưởng như cũ hoặc cao hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường, Việt Nam hơn lúc nào hết, cần tự quyết định vận mệnh phát triển của mình.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam cần có giải pháp, lộ trình trung, dài hạn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Để phát triển bền vững cần cân đối vốn, đất đai, con người và năng lượng, trong đó chú trọng cân đối về con người, thực hiện quy hoạch nhân lực.


Cần giám sát phát triển xuất khẩu, sử dụng ngân sách có hiệu quả, đầu tư cho các vùng khó khăn để các vùng này tự lực vươn lên, phát huy tốt vai trò của khoa học công nghệ, cần có sự hỗ trợ đối với sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Thủ tướng đề nghị ngay sau Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện Báo cáo bao gồm các giải pháp, hệ thống chỉ tiêu để trong tháng 2/2011 trình Chính phủ Định hướng phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện phát triển bền vững giai đoạn 2011- 2015. Các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình kế hoạch hành động và hoàn thiện trong tháng 6/2011.

Nguyễn Bích Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản