Nam Trung bộ tập trung ổn định đời sống sau lũ

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi

Ngày 19/11, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã có chuyến đi thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Đoàn công tác đã đi thị sát một số địa điểm lũ lụt gây thiệt hại nặng trên địa bàn 2 tỉnh.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi thị sát trên sông Thu Bồn.
Ảnh: Nguyễn Văn Sơn - TTXVN

Làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo: Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Nam cần chú trọng hơn nữa trong công tác tuyên truyền đến từng người dân để họ cảnh giác; chủ động trong việc phối hợp ứng phó với mưa bão. Thường xuyên bố trí kiểm tra các hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhằm chuẩn bị đủ vật tư, trang thiết bị cần thiết ứng phó khi sự cố xảy ra. Do địa hình miền Trung có độ dốc cao nên cần thường xuyên kiểm tra công tác gia cố, kế hoạch vận hành liên hồ… báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, điều tiết và quản lý phù hợp, nhất là trong mùa mưa bão. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, tỉnh Quảng Nam cần chủ động phối hợp trong việc vệ sinh đồng ruộng, môi trường… để phòng chống dịch bệnh sau lũ. Tỉnh cần tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… lập kế hoạch đề nghị Chính phủ hỗ trợ giống cây con cho sản xuất, khắc phục lại cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu dân cư tránh lũ… nhằm sớm giúp nhân dân ổn định đời sống, yên tâm sản xuất.

Còn tại Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh có giải pháp cơ bản để kiểm tra, đánh giá hệ thống các công trình thủy lợi, hồ chứa nước; hồ chứa nào không đảm bảo phải được nâng cấp, sửa chữa, nếu không đạt kiên quyết không cho tích nước để không gây nguy hiểm cho nhân dân trong mùa mưa lũ.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương: Tính đến ngày 19/11, số người chết do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung đã lên tới 22 người, tăng 3 người so với ngày 18/11 (Quảng Trị 1, Thừa Thiên - Huế 7, Quảng Nam 5, Quảng Ngãi 5, Bình Định 4) và 7 người mất tích. Mưa lũ cũng làm sập đổ, hư hại hơn 40.000 ngôi nhà; ngập úng 15.000 ha lúa, rau màu và cây công nghiệp; cuốn trôi trên 2.000 con gia súc, gia cầm; phá hỏng 157.000 m đường giao thông và gần 10.000 hộ dân buộc phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên tiếp tục xuống và ở mức báo động 1- báo động 2. Nhờ đó, tình hình ngập lụt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giảm, chỉ còn 1.206 hộ ngập chủ yếu tập trung ở vùng trũng ven sông Ô Lâu, sông Hương, sông Bồ. Các tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 49B đã thông xe bình thường, đường Hồ Chí Minh sạt 4 điểm, một số tuyến tỉnh lộ và huyện lộ vẫn còn bị ngập và sạt lở. Tỉnh Quảng Ngãi còn huyện Tây Trà và 5 xã thuộc huyện Sơn Tây, các xã thuộc huyện Trà Bồng còn bị chia cắt do sạt lở núi làm cắt đường. Riêng các xã ven đê khu Đông phía đông nam huyện Phù Cát, phía đông huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) vẫn còn ngập từ 0,7 đến 1,5 m; tuyến đường liên xã An Hòa đi An Quang, An Nghĩa, An Toàn bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, không thể đi lại được, hàng nghìn ngôi nhà vẫn bị ngập trong nước.

Hầu hết các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên đã tích đầy nước, hoạt động bình thường và an toàn. Một số hồ chứa lớn đang xả lũ theo quy trình như: Hồ Bình Điền (Thừa Thiên - Huế); hồ Hương Điền (Thừa Thiên - Huế), lưu lượng xả bằng lưu lượng đến; hồ Phú Ninh (Quảng Nam); hồ Định Bình (Bình Định), hồ Ba Hạ (Phú Yên); hồ Sông Hinh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế thường xuyên nắm tình hình diễn biến của mưa lũ, tình hình mực nước các hồ chứa nước, thủy điện. Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh đã chỉ đạo vận hành 2 hồ chứa Bình Điền và Hương Điền thực hiện theo đúng quy trình, góp phần cắt lũ cho vùng hạ du. Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các địa phương, các sở triển khai đối phó với mưa, lũ, phân công các thành viên Ban Chỉ huy đi kiểm tra và đôn đốc công tác ứng phó tại cơ sở; tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, cứu hộ, cứu trợ tại địa phương. Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã phân công 6 đoàn công tác đi kiểm tra trực tiếp tại các địa bàn bị ngập lụt sâu. Chỉ huy các lực lượng vũ trang đến các vùng bị thiệt hại nặng để hỗ trợ các địa phương, di dời dân và khắc phục hậu quả.

Các tỉnh cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ để khắc phục nhanh hậu quả thiên tai. Trong đó Thừa Thiên - Huế 50 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo, 500 tấn lúa giống, 5 tấn ngô giống, 3 tấn rau giống, 1.000 áo phao, 7 tàu và ca nô cứu hộ; Quảng Nam 50 tỷ đồng; Quảng Ngãi 310 tỷ đồng, 2.000 tấn gạo, 1.000 tấn giống cây trồng, 100 cơ số thuốc y tế.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Trong ngày 19/11 và 20/11, các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa vẫn có mưa to đến rất to, nên lũ trên các sông ở khu vực này vẫn tiếp tục lên. Vì vậy, đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu, các tỉnh nam Trung bộ tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích. Khẩn trương chỉ đạo các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện tu sửa, vệ sinh các công trình trạm y tế, bệnh viện, trường học, nhà mẫu giáo; sửa chữa các tuyến đường giao thông bị sạt, trượt hoặc bị hư hỏng do mưa, lũ để sớm thông đường phục vụ công tác hỗ trợ thiệt hại cho các địa phương. Đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút; cung cấp thuốc khử trùng nước và tài liệu hướng dẫn sử dụng cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Nguyễn sơn - Văn Hào

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản