Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân: Huy động sức mạnh tổng hợp vào việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Để sơ kết một năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) và xác lập các chỉ tiêu cụ thể của nhiệm vụ này trong năm 2011, ngày 15/4, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Cùng dự, tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kết quả năm 2010 – năm đầu tiên thực hiện Đề án đã từng bước tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và người lao động về vai trò quan trọng của việc dạy nghề cho LĐNT, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống, phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tiêu đặt ra trong năm 2011 của Đề án là hỗ trợ dạy nghề và đặt hàng dạy nghề cho khoảng 500.000 LĐNT, trong đó ít nhất 70% có việc làm sau đào tạo; tiếp tục triển khai thí điểm các mô hình dạy nghề cho LĐNT, trong đó tập trung ở các xã điểm mô hình xây dựng nông thôn mới, huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và các xã vùng bãi ngang, ven biển. Đề án cũng sẽ tổ chức một số lớp thí điểm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ chuyên trách và 7 chức danh chuyên môn cấp xã.

Sau khi giải đáp các đề xuất tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc Chính phủ ban hành đề án này chính là cơ hội vàng, cần tận dụng tốt để huy động sức mạnh tổng hợp của các bộ, ngành vào việc đào tạo nghề cho LĐNT. Đến nay, các bộ, ngành, địa phương đã nắm được nhu cầu đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng; đồng thời xây dựng được danh mục các cơ sở đào tạo nghề.

Phó Thủ tướng lưu ý, trách nhiệm chính trong thực hiện đề án năm 2011 thuộc về các địa phương với các công việc như: Xây dựng kế hoạch, kiện toàn tổ chức triển khai đề án. Phó Thủ tướng đề nghị thành lập Tổ công tác dạy nghề làm nông nghiệp trong khuôn khổ của đề án vì đây vẫn là nghề có nhu cầu lớn của đất nước. Đồng thời, cần chú trọng đến chương trình đào tạo nghề đánh bắt xa bờ, gắn với công tác kiểm định phương tiện, kỹ thuật đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho người lao động.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện theo phương châm 4 có, 4 biết. Theo đó, 4 có gồm: Có ban chỉ đạo, chương trình hoạt động đến cơ sở; có quy hoạch phát triển nhân lực hàng năm đến cấp xã để nắm nhu cầu lao động; có danh sách cơ sở đào tạo nghề thuộc các bộ, ngành quản lý tại địa phương theo hướng tránh để người lao động đào tạo xa nơi cư trú và có chương trình thông tin, hỗ trợ việc làm trên truyền hình.

4 biết gồm biết: Chính quyền phải biết địa chỉ cơ sở điển hình làm tốt việc dạy nghề gắn với giải quyết việc làm ở mỗi ngành nghề; người lao động phải biết: Chính sách hỗ trợ cho chương trình, được công khai ở cấp xã; biết địa chỉ cơ sở đào tạo nghề tại địa phương và biết khả năng nơi làm việc sau khi đào tạo nghề.

Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản