Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm với Phó Tổng thống Ănggôla

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Ănggôla

Ngày 15/2, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với ngài Fernando Dias Dos Santos, Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ănggôla đang thăm chính thức nước ta.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón Phó Tổng thống Fernando Dias Dos Santos. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Fernando Dias Dos Santos, Phó Tổng thống Ănggôla cùng đoàn đại biểu cấp cao Ănggôla, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Ănggôla trên tinh thần "đối tác toàn diện, bình đẳng, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển".

Phó Tổng thống Ănggôla Fernando Dias Dos Santos đã cảm ơn và bày tỏ vui mừng được sang thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp đầu xuân mới và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc "Đổi mới" và phát triển đất nước. Về quan hệ song phương, Phó Tổng thống khẳng định mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, dầu khí... Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của nhân dân Ănggôla và cá nhân ngài Phó Tổng thống dành cho nhân dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Ănggôla; sẵn sàng cùng với Ănggôla sát cánh hợp tác trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vì sự phồn vinh của hai dân tộc.

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch nước và Phó Tổng thống Ănggôla đã nhất trí sẽ tích cực chỉ đạo các bộ, ngành của hai nước sớm triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm và mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như xây dựng, khai khoáng, viễn thông...; đẩy mạnh triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các hiệp định mới nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sau hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ănggôla đã chứng kiến lễ ký 2 văn bản: “Nghị định thư về hợp tác kỹ thuật giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Đại học, Khoa học và Công nghệ nước Cộng hòa Ănggôla trong lĩnh vực giáo dục đại học" và "Nghị định thư hợp tác về văn hóa giữa Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Văn hóa nước Cộng hòa Ănggôla.

lTrước đó, ngày 13 – 14/2, Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ănggôla Fernando Dias Dos Santos và Đoàn đại biểu cấp cao Ănggôla đã thăm TP Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam.

* Ngày 15/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Tổng thống Ănggôla, ngài Fernando Dias Dos Santos thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh ngài Phó Tổng thống và phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của ngài Phó Tổng thống đã góp phần củng cố và thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa ngài Phó Tổng thống và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và cho rằng hai nước có tiềm năng lớn để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, viễn thông…

Khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn với Ănggôla, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng rằng sau chuyến thăm này, quan hệ hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới. Cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân Ănggôla đã dành cho Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ hai nước có nhiều điểm tương đồng và gắn kết trong truyền thống, tin tưởng đây là cơ sở để hai nước tạo ra bước phát triển đột phá trong thời gian tới. Chủ tịch nước hoan nghênh quyết định mở Đại sứ quán Ănggôla tại Việt Nam và xem đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Ănggôla.

Bày tỏ vui mừng trước những đổi thay trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam, ngài Phó Tổng thống Ănggôla khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam và Ănggôla trên tinh thần “đối tác toàn diện, bình đẳng, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển”, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để triển khai có hiệu quả các nghị định thư đã ký kết, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Chiều 15/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ănggôla Fernando Dias Dos Santos đang có chuyến thăm chính thức nước ta.

Hoan nghênh ngài Fernando Dias Dos Santos sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Phó Tổng thống với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam vui mừng trước quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, khẳng định mong muốn và làm hết sức cùng với Ănggôla đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, hai bên tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, tăng cường trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thúc đẩy hợp tác giáo dục, văn hóa, du lịch và tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ănggôla.

Nhấn mạnh kim ngạch thương mại Việt Nam - Ănggôla đạt 160 triệu USD trong năm 2011 là chưa xứng với tiềm năng và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, thông qua Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, hai bên thúc đẩy mạnh thương mại hai chiều, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Ănggôla trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, xây dựng, viễn thông… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Ănggôla.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Phó Tổng thống Fernando Dias Dos Santos cho biết mục đích chuyến thăm lần này nhằm tiếp tục và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, dầu khí... Phó Tổng thống Fernando Dias Dos Santos khẳng định, Ănggôla sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Phó Tổng thống Fernando Dias Dos Santos cũng khẳng định Ănggôla sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này cũng như cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống tại Ănggôla.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản