Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII

Sáng 27/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 7 dự án luật nhưng thay dự án Luật Đô thị bằng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, các báo cáo giám sát chuyên đề và các báo cáo khác đang được chuẩn bị, dự kiến trình UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp thứ 7 hoặc thứ 8 (đầu tháng 5/2012). Riêng Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án và giao UBTVQH tổng hợp, tiếp thu ý kiến của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án trình Quốc hội.

Chủ trì buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá đây là kỳ họp tuy có số lượng các dự án luật trình Quốc hội thông qua lớn nhưng có điểm thuận lợi là cả 13 dự án luật đều đã được cho ý kiến, bàn thảo khá kỹ tại kỳ họp thứ 2. Đối với 7 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế đã được UBTVQH cho ý kiến tại phiên thứ 6 và dự kiến những dự án còn lại sẽ được cho ý kiến tại phiên thứ 7 tới.

Bàn về nội dung biểu quyết những vấn đề quan trọng của dự thảo luật sau khi được Quốc hội cho ý kiến, làm định hướng cho việc tiếp thu, chỉnh lý thông qua tại kỳ họp sau, đa số ý kiến thành viên UBTVQH đề nghị cần cân nhắc, xem xét thận trọng vấn đề này. Các ý kiến cho rằng chỉ nên biểu quyết khi vấn đề đó đã thảo luận kỹ lưỡng.

Một số đại biểu đề nghị tại kỳ họp tới Chính phủ cần báo cáo thêm một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm, mở rộng thêm một số nội dung được truyền hình, phát thanh trực tiếp...

Tán thành việc tăng thời gian nghỉ thai sản

Chiều 27/3, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Về mức trần thời gian của hợp đồng lao động xác định thời hạn, một số thành viên UBTVQH đề nghị giữ nguyên như quy định của Bộ luật hiện hành là từ 12 đến 36 tháng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không nên quy định mức trần quá dài (10 năm) như dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai mà nên lựa chọn mức trần thích hợp hơn.

Thảo luận chính sách đối với lao động nữ, ý kiến các thành viên UBTVQH tập trung vào quy định về thời gian nghỉ thai sản (Điều 155). Nhiều thành viên UBTVQH tán thành tăng thời gian nghỉ thai sản và quyền được hưởng chính sách thai sản cho tất cả các nhóm lao động nữ lên 6 tháng nhưng cho phép người lao động có quyền đi làm sau khi nghỉ đủ 4 tháng trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Xung quanh vấn đề giải quyết tranh chấp lao động và đình công, các thành viên UBTVQH cho rằng vai trò của công đoàn và hòa giải viên lao động là hết sức quan trọng. Vì vậy, đối với những nơi chưa có tổ chức công đoàn, chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể thì ngoài việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động theo pháp luật cần khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn các thỏa ước lao động tập thể tiến bộ có sẵn hoặc thỏa ước lao động tập thể ngành để thực hiện. Công đoàn cấp trên có vai trò hỗ trợ cho tập thể người lao động trong giải quyết tranh chấp lao động.

Các thành viên UBTVQH cho rằng việc xây dựng cơ chế hòa giải chuyên nghiệp để thực hiện chức năng hỗ trợ phát triển quan hệ lao động, giảm thiểu cơ chế can thiệp hành chính trong giải quyết tranh chấp là công việc phải được tập trung mạnh mẽ hơn nhằm thay đổi cơ bản tình hình đình công không theo trình tự pháp luật vừa qua... Các thành viên UBTVQH cũng cho rằng, Chính phủ, các cơ quan có liên quan, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tập trung nguồn lực nhằm đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thanh tra lao động, hòa giải viên, trọng tài viên, cán bộ công đoàn các cấp, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở; đẩy mạnh cơ chế đối thoại tại doanh nghiệp, hỗ trợ để cơ chế này vận hành thường xuyên tại cấp doanh nghiệp...

Quỳnh Hoa - Phúc Hằng

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản