Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền địa phương

Sáng 11/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII tiếp tục chương trình phiên họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn.

UBTVQH cho ý kiến lần hai về kết quả Giám sát chuyên đề việc thực hiện quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) của Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND).

UBTVQH cho rằng, việc triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND năm 2004 của Chính phủ, các bộ, ngành và HĐND, UBND các cấp đã tạo bước chuyển biến mới trong công tác ban hành văn bản QPPL ở địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền địa phương; công tác quản lý nhà nước ở địa phương đã từng bước được thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật.

Từ năm 2005 đến năm 2010, tổng số văn bản được ban hành ở tất cả các cấp là 186.322 văn bản có chứa QPPL, trong đó HĐND cấp tỉnh ban hành hơn 7.000 nghị quyết, UBND tỉnh ban hành hơn 22.000 quyết định và chỉ thị; HĐND, UBND cấp huyện ban hành hơn 75.000 nghị quyết, quyết định và chỉ thị; HĐND, UBND cấp xã ban hành hơn 78.000 nghị quyết, quyết định và chỉ thị...

Cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, báo cáo lần này đã có chất lượng tốt hơn, tiếp thu ý kiến của UBTVQH trong lần cho ý kiến lần 1. Dự thảo Nghị quyết cần được bổ sung, hoàn thiện theo hướng làm rõ hoạt động giám sát của HĐND trong việc ban hành văn bản QPPL; nghiên cứu lại các quy định pháp lý về khái niệm văn bản QPPL, thẩm quyền và vị trí pháp lý của văn bản được ban hành. Đồng thời phải đưa ra biện pháp để kịp thời kiểm soát các loại văn bản QPPL do các ngành, các cấp ban hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu bế mạc phiên họp thứ 5 của UBTVQH, đánh giá cao nỗ lực của các đại biểu, thành viên UBTVQH, các ban ngành hữu quan trong việc chuẩn bị, tham gia phiên họp.

Các thành viên UBTVQH đã thảo luận, tranh luận làm rõ hơn về các vấn đề còn chưa thống nhất, các vấn đề cần bổ sung trong các dự án luật. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, UBTVQH và cơ quan soạn thảo tiếp tục hoàn thiện các dự án luật với sự tham gia của các cơ quan liên quan, các đại biểu chuyên trách, các đại biểu Quốc hội khác thông qua các hội nghị trực tuyến, đảm bảo các dự án luật được xây dựng đúng kỹ thuật lập pháp, đạt chất lượng cao.

Xuân Khu
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản