Phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - Ucraina

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych đã thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 26/3, lễ đón Tổng thống Viktor Yanukovych đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Viktor Yanukovych.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Viktor Yanukovych duyệt đội danh dự. Ảnh: Nguyễn Khang-TTXVN


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Viktor Yanukovych sang thăm chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới, quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, các thế hệ người Việt Nam mãi biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Ucraina dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập; giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ hiện đang có những đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước cũng cảm ơn các cấp chính quyền ở Ucraina đã tạo những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại nước này.

Tổng thống Viktor Yanukovych cảm ơn tình cảm hữu nghị, sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Ucraina; chúc mừng những thành công của Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định nhân dân Ucraina luôn coi nhân dân Việt Nam là người bạn thân thiết. Tổng thống Viktor Yanukovych nêu rõ, quan hệ giữa Ucraina và Việt Nam đã bước sang giai đoạn phát triển mới sau một thời gian gián đoạn các chuyến thăm cấp cao. Chuyến thăm chính thức lần này là nhằm đề ra đề cương phát triển quan hệ hai nước trong tương lai, Ucraina coi trọng mở rộng quan hệ với Việt Nam và tin tưởng vào tiềm năng phát triển quan hệ giữa hai nước.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Viktor Yanukovych cho biết, Việt Nam và Ucraina đã có truyền thống quan hệ lâu đời, mối quan hệ đã trải qua nhiều thử thách. Hai bên quyết tâm đưa quan hệ phát triển lên tầm hợp tác và đối tác toàn diện. Trước mắt, hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch... Các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, dầu khí, cơ khí chế tạo, quốc phòng-an ninh, đào tạo cán bộ cũng đang mở ra nhiều triển vọng. Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tin cậy lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Viktor Yanukovych đã ký Tuyên bố chung về phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - Ucraina. Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước là: Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và đánh giá phù hợp; Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng; Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2011 - 2012 giữa Bộ Ngoại giao hai nước; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; Chương trình hợp tác giai đoạn 2011 - 2015 về văn hóa nghệ thuật; Hiệp định hợp tác về giáo dục giữa Chính phủ hai nước.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Viktor Yanukovych đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

* Chiều 26/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Viktor Yanukovych và Đoàn đại biểu cấp cao Ucraina đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ucraina. Ảnh: Trí Dũng-TTXVN


Tổng thống Viktor Yanukovych bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam. Tổng thống khẳng định hai nước có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt; bày tỏ vui mừng trước việc nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “hợp tác và đối tác toàn diện” và nhấn mạnh Ucraina coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình ở khu vực Đông Nam Á và sẽ nỗ lực để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa và kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Tổng thống, coi đó là mốc quan trọng mở ra những triển vọng và xung lực mới cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước; khẳng định Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Ucraina.

* Chiều 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Viktor Yanukovych và cho rằng, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới để tiếp tục thúc đẩy đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Ucraina lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong thời gian tới, hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế; phục hồi các hoạt động trao đổi thương mại do khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn được mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Ucraina trong lĩnh vực văn hóa, khoa học kỹ thuật; giáo dục-đào tạo, an ninh quốc phòng. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Ucraina tạo các điều kiện thuận lợi hơn để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên của Việt Nam sang theo học tại Ucraina cũng như việc Ucraina mở rộng các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Thủ tướng ủng hộ Ucraina trong việc triển khai kế hoạch mở đường bay thẳng từ Ucraina tới Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa Việt Nam và Ucraina còn rất lớn, Tổng thống Viktor Yanukovych cho biết một số lĩnh vực được coi là thế mạnh của Ucraina và khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, đó là các lĩnh vực như dầu khí, chế biến khoáng sản, khoa học công nghệ, khoa học vũ trụ, chế tạo máy, an ninh quốc phòng…

* Chiều 27/3, Tổng thống Viktor Yanukovych đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản