Phát huy truyền thống để hội nhập quốc tế

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014), ngày 2/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự buổi gặp mặt 400 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày từ hơn 30 nhà tù trong cả nước thời kỳ đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc, hiện sinh sống tại Hà Nội. Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.


Đại diện chiến sĩ bị địch bắt tù đày Hà Nội đã ôn lại kỷ niệm một thời đấu tranh trung dũng kiên cường, chống lại chế độ nhà tù thực dân, đế quốc. Bị giam giữ tại nhiều nhà tù "địa ngục trần gian" thời bấy giờ như Hỏa Lò, Sơn La, Phú Quốc, Kon Tum, Chín Hầm, Phú Lợi, Chí Hòa... với ý chí kiên trung hướng về Đảng, cách mạng; các chiến sĩ đã vượt lên các thủ đoạn tra tấn tàn ác, dụ dỗ xảo quyệt, làm thất bại âm mưu của kẻ thù, biến nhà tù thành trường học cách mạng, không ngừng bồi dưỡng phẩm chất.

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà lao, nhiều cuộc đấu tranh tay không của những người tù đã được tổ chức thành công, buộc địch phải chùn bước và nể sợ. Nhiều chiến sĩ đã vượt ngục trở về với nhân dân, đồng chí, tiếp tục tham gia cống hiến cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong cuộc sống hiện thời, các chiến sĩ cách mạng tiếp tục nêu cao gương sáng, động viên thế hệ trẻ, tích cực tham gia các hoạt động chính quyền đoàn thể, xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Nhắc lại những bài học lịch sử của một thời cả dân tộc đoàn kết đứng lên kháng chiến, các đại biểu mong muốn tinh thần bất khuất tự cường tiếp tục được phát huy trong sự nghiệp xây dựng phát triển và hội nhập quốc tế.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm hỏi động viên các thế hệ cựu tù chính trị, tù binh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương công lao của chiến sĩ cách mạng yêu nước, đã chịu nhiều hy sinh mất mát, góp phần xương máu vào thắng lợi chung của dân tộc.


Ghi nhớ những tấm gương kiên trung bất khuất của những người con ưu tú của dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất trong nhà tù của thực dân đế quốc không chỉ là mặt trận chiến đấu đầy khắc nghiệt, hiểm nghèo mà là bộ phận quan trọng của cách mạng dân tộc.
Vui mừng gặp lại những người đồng chí tuổi đã cao nhưng tinh thần và ý chí cách mạng không hề suy giảm, Chủ tịch nước mong muốn các chiến sĩ cách mạng tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn nhằm khắc phục bệnh hình thức, xa dân, phòng chống tham nhũng lãng phí, làm cho đội ngũ cán bộ, Đảng viên thực sự là công bộc của dân, thực hiện thật tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, thành phố Hà Nội tiếp tục chăm lo nhiều hơn cho các chiến sĩ cách mạng, đề xuất những cơ chế, chính sách hợp lý nhằm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa.

 

* Chiều 2/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Matsuda Iwao, cựu Quốc Vụ khanh, cựu Thượng nghị sĩ, đồng Trưởng ban Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đang thăm làm việc tại nước ta.


Ông Matsuda Iwao cho biết, mục đích chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này là khảo sát, triển khai cụ thể ý tưởng về dự án hợp tác khai thác nguồn nhân lực cao tuổi của Nhật Bản sang Việt Nam, nhằm góp phần trợ giúp quá trình công nghiệp hóa, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Ông Matsuda Iwao cho biết, Chính phủ và các cơ quan hữu quan Nhật Bản hoan nghênh và mong muốn sớm triển khai dự án này trên thực tế. Trong thời gian làm việc ở Việt Nam, ông cũng đã đạt được sự nhất trí từ các cơ quan hữu quan cũng như doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam trong việc triển khai hợp tác.


Đánh giá dự án mà ông Matsuda Iwao đề xuất sẽ góp phần thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng được ký kết vào tháng 3/2014 vừa qua tại Tokyo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự nhất trí với đề xuất của ông Matsuda Iwao về cơ chế cơ quan đầu mối, người điều phối phía Việt Nam để cùng phối hợp triển khai dự án với đối tác Nhật Bản.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định, nguồn nhân lực cao tuổi Nhật Bản là nguồn chất xám quý giá đã góp phần xây dựng đất nước Nhật Bản thành công như hiện nay. Dự án đi vào thực hiện sẽ góp phần chuyển tải nguồn nhân lực, chất xám từ Nhật Bản sang Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam.

 

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản