Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, trong cả nước đang có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước đã tổ chức trọng thể lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt 65 liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở các tỉnh Kratie, Mundulkiri và Kongphongthom (Campuchia) và hài cốt 16 liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Bình Phước. Trong ảnh: Nghi lễ an táng hài cốt các liệt sỹ. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN


Sáng 27/7, Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) là thương binh, bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện 198. Trung tướng đã thăm hỏi tình trạng sức khỏe, tặng quà các đồng chí Đặng Việt Quảng, Vũ Thái Sơn là cán bộ Công an thành phố Hà Nội đã chiến đấu dũng cảm, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm và bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến thắp hương tưởng niệm vong linh 4.115 liệt sĩ. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao 157 phần quà từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân trong tỉnh cho các đối tượng chính sách, trong đó có 37 phần quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 phần quà cho các cựu chiến binh và 100 phần quà cho các gia đình liệt sĩ; mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đi thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách. Theo đó, các đối tượng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà bao gồm: thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, quân nhân bị tai nạn lao động (thương binh loại B); bệnh binh, quân nhân bị bệnh nghề nghiệp (bệnh binh hạng 3); gia đình liệt sĩ (kể cả liệt sĩ còn thân nhân chủ yếu hay liệt sĩ chỉ còn người thân khác giữ bằng Tổ quốc ghi công đang thờ cúng liệt sĩ); mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng.

Tỉnh Hưng Yên đã tổ chức dâng hương tại nhà lưu niệm Bác Hồ và viếng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Tỉnh đã trích ngân sách 8 tỉ đồng tặng quà gần 40.000 gia đình chính sách và người có công, mỗi đối tượng 200.000 đồng. Đồng thời, tổ chức xây mới và sửa chữa hơn 100 nhà tình nghĩa, nâng cấp hơn 40 nghĩa trang liệt sĩ. Các huyện thành phố trong tỉnh cũng đã dành hơn 2 tỉ đồng chăm lo cho các gia đình TBLS; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hàng nghìn trường hợp là Bà mẹ VNAH, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước.
Kỷ niệm 64 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh tổ chức buổi giao lưu "Uống nước nhớ nguồn". Ngay trong chương trình giao lưu, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trên 900 triệu đồng.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh tiêu biểu. Nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tổ chức các hoạt động tặng quà, xây nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, đối tượng là thương bệnh binh trên địa bàn.

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc người có công. Từ nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", toàn tỉnh đã xây mới trên 2.000 nhà tình nghĩa, sửa chữa 5.000 ngôi nhà, tặng trên 21.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh...

Tỉnh Bình Thuận đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đơn vị, sở, ngành trong tỉnh thực hiện xây dựng và sửa chữa 976 căn nhà ở cho người có công với cách mạng. Trong đó xây mới 137 căn; sửa chữa 839 căn với tổng kinh phí 20,370 tỷ đồng. Nguồn kinh phí trích ngân sách tỉnh hơn 10 tỷ đồng, còn lại kinh phí được huy động từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh phối hợp đẩy mạnh vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa ở các cấp; tổ chức triển khai thực hiện theo chỉ tiêu được giao, bảo đảm đúng đối tượng, đúng định mức và đúng yêu cầu, tiến độ theo kế hoạch từ nay đến năm 2012. Các ngành chức năng ở tỉnh Bình Thuận đã tổ chức rà soát, xác định số gia đình có công với cách mạng nói trên đang khó khăn về nhà ở, cần được sự hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cải thiện nhà ở. Cùng với đó, qua thẩm tra hồ sơ, tỉnh cũng đã quyết định trợ cấp cho 210 người tham gia kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng và những nạn nhân là con của người bị nhiễm chất độc hóa học.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản