Nghèo ở TP Hồ Chí Minh nhiều hơn Hà Nội?

Chiều 15/12, tại lễ công bố kết quả khảo sát nghèo đô thị ở thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo dự án “Hỗ trợ đánh giá sâu về nghèo đô thị ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh” khẳng định,...

Những kết quả điều tra này sẽ giúp các cơ quan nhà nước, chính quyền hai thành phố có được những nhìn nhận sâu sắc hơn, đánh giá chính xác hơn mức độ nghèo đô thị, từ đó có những chính sách dài hạn nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt những điều kiện sống cơ bản; đảm bảo mức sống cao, ổn định cho mọi người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.


Cần có chính sách hỗ trợ người nghèo đô thị-Ảnh internetTrong quá trình điều tra, có 3.349 gia đình, cá nhân được phỏng vấn trực tiếp, trong đó có 17,4% những người được phỏng vấn là người dân di cư. Theo đó, năm 2009, thu nhập bình quân của hai thành phố là 2,404 triệu đồng/người/tháng theo giá hiện hành (Hà Nội: 2,321 triệu đồng; TP Hồ Chí Minh: 2,445 triệu đồng). Mặc dù có tỷ lệ nghèo thu nhập thấp hơn Hà Nội, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh lại có tỷ lệ nghèo cao hơn đối với tất cả các chiều thiếu hụt khía cạnh xã hội.


Ở cả hai thành phố, ba lĩnh vực thiếu hụt nhiều nhất là tiếp cận hệ thống an sinh xã hội, tiếp cận các dịch vụ nhà ở phù hợp (bao gồm dịch vụ điện, nước, nước và rác thải), tiếp cận nhà ở có chất lượng và diện tích phù hợp. Ở cả hai thành phố, người dân ở khu vực nông thôn và người dân di cư chịu thiếu hụt ở tất cả các chiều nhiều hơn người dân thành thị và người dân có hộ khẩu. Đáng chú ý là thiếu hụt về tham gia các hoạt động xã hội của người di cư rất cao và chênh lệch nhiều so với người dân có hộ khẩu.

Thanh Bình - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản