Ngân hàng Thế giới sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển

Sáng 4/11, tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị quan hệ hợp tác Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò đầu tàu của WB trong việc vận động và điều phối viện trợ cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để phát huy hết những tiềm năng, khắc phục những khó khăn và trở ngại nhằm phấn đấu đạt được mục tiêu phát triển đã đề ra, Việt Nam muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, tập trung ưu tiên cho việc thực hiện ba khâu đột phá đã được đề ra trong Chiến lược Phát triển Kinh tế - xã hội 2011 - 2020, bao gồm: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, cải cách hành chính; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hạ tầng giao thông và đô thị.

Với bề dày quan hệ giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đi lên từ hợp tác trong giai đoạn ban đầu trở thành quan hệ đối tác như ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng triển vọng quan hệ đối tác Việt Nam - Ngân hàng Thế giới trong tương lai sẽ ngày càng toàn diện; đồng thời, Việt Nam mong muốn Ngân hàng Thế giới sẽ là người đồng hành đắc lực, hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch WB James Adams đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là mục tiêu xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu phát triển xã hội khác; đồng thời cũng đánh giá cao tính hiệu quả của những quyết sách mà Chính phủ Việt Nam đưa ra trong thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội; trong hợp tác và hỗ trợ các đối tác phát triển quốc tế…

Phó Chủ tịch WB James Adams khẳng định, WB sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển; cam kết mạnh mẽ trong hợp tác, hỗ trợ Việt Nam việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững; mục tiêu xóa đói giảm nghèo; đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triển…

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Việt Nam đã sử dụng hiệu quả những hỗ trợ từ phía WB trong nhiều năm qua. Các dự án của WB tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của nền kinh tế, tạo ra động lực cho sự phát triển của Việt Nam trong công cuộc phát triển của đất nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ tới nay, WB đã cung cấp cho Việt Nam các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng ưu đãi và cho vay với tổng trị giá 13,5 tỷ USD .

Bên cạnh những thành công đã đạt được, các đại biểu tại Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế mà Việt Nam đã và đang mắc phải như: Lạm phát cao, nguồn nhân lực còn hạn chế, cơ sở hạ tầng chưa theo kịp sự phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn là một nước nghèo, thu nhập thấp, chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, nguồn vốn vay ưu đãi dành cho Việt Nam trong thời gian tới sẽ giảm xuống vì Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình, mong muốn WB sẽ tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, các chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải thiện các chính sách, thể chế và quản lý nợ công cho Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: “Trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với WB, nhằm đảm bảo các khoản hỗ trợ sẽ phát huy tác dụng trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia hiện đại vào năm 2020”.

Bên cạnh đó, “Việt Nam vẫn cần nguồn vốn hỗ trợ của WB. Mong rằng WB sẽ ưu tiên dành cho Việt Nam các khoản ưu đãi và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn thương mại khác”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) James Adams nhân dịp ông sang tham dự Hội nghị quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WB.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tập trung vào một số giải pháp như: Gắn kết chương trình cho vay giai đoạn 2011-2015 với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015, tập trung vào 4 lĩnh vực là đầu tư hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị WB tiếp tục tăng hạn mức tài trợ nguồn vốn IDA từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển (IBRD) trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, với những dự án cụ thể về trồng rừng phòng hộ ven biển, bảo vệ các thành phố bị ngập do nước biển dâng, xây dựng tuyến đê ven biển; khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn của WB.

Thiện Thuật - Hữu Vinh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản