Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

Hội thảo khoa học “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương trước tình hình mới” đã được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức ngày 6/4, tại Hà Nội.

Theo đánh giá của các đại biểu, trong những năm qua, hoạt động của Đảng ủy Khối đã có nhiều chuyển biến tích cực và ngày càng đi vào nền nếp. Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ủy Khối đã xác định việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên ở cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, then chốt của công tác xây dựng Đảng. Đến nay, Đảng bộ Khối đã có 60 đảng bộ trực thuộc, trong đó có 36 đảng bộ cấp trên cơ sở, 24 đảng bộ cơ sở với gần 65.000 đảng viên ở trong nước và nước ngoài.

Các cấp ủy đảng, tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Khối đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn các tổ chức đảng, các cấp ủy đã thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, giải pháp nêu trong Nghị quyết.
 
Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam đã thành lập 12 chi bộ cụm phân xã, chuyển 82 đảng viên là phóng viên đang sinh hoạt tại địa phương về sinh hoạt tại Đảng bộ Thông tấn xã, vì vậy công tác chỉ đạo, lãnh đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền của Đảng ủy, Ban lãnh đạo cơ quan đối với các phân xã có nhiều thuận lợi, đảm bảo tính thống nhất và sự lãnh đạo toàn diện của Đảng. Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đi đôi với việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ thực hiện chủ trương trẻ hóa, tiêu chuẩn hóa và nhất thể hóa chức danh bí thư Đảng ủy là cấp trưởng hoặc cấp phó của cơ quan đơn vị, thực hiện công tác quy hoạch cán bộ cấp chính quyền gắn với quy hoạch cán bộ lãnh đạo của Đảng ở các đơn vị.

Những kiến nghị với Trung ương và các cấp ủy đảng về cơ chế, chính sách để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối đã được các đại biểu đề cập. Trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách và lề lối làm việc của cấp ủy các cấp; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp từ đảng bộ Khối đến cơ sở; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên. Đảng ủy các cấp phải chủ trì xây dựng và lãnh đạo thực hiện hiện công tác tổ chức cán bộ, công tác quy hoạch, đánh giá nhận xét theo phân cấp quản lý để bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, đào tạo và đào tạo lại, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật cán bộ bảo đảm nghiêm túc, khách quan, đúng quy trình, quy định.


Chu Thanh Vân

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản