Luật Tài nguyên nước cần bao hàm cả nước biển

Sáng 16/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nhiều thành viên UBTVQH đã yêu cầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra dự luật xem xét lại phạm vi điều chỉnh của luật. Các thành viên UBTVQH nhất trí cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Luật Tài nguyên nước phải bao hàm cả nước biển, để đảm bảo ý nghĩa chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu làm rõ hơn về giới hạn vùng nước biển nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật, đảm bảo phù hợp với Công ước quốc tế về Luật Biển và thống nhất với các luật liên quan khác.

Tổng kết ý kiến các thành viên UBTVQH, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cơ quan soạn thảo cần tiếp thu ý kiến của UBTVQH, báo cáo Chính phủ và phối hợp với các cơ quan liên quan của Quốc hội để điều chỉnh lại dự thảo luật. Cần tập trung nghiên cứu làm rõ hơn về phạm vi điều chỉnh của luật; bổ sung các điều luật liên quan đến hoạt động hợp tác quốc tế; quy định chặt chẽ hơn về quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, đơn vị tham gia quản lý, sử dụng và khai thác nguồn nước. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu và đưa ra phương án xây dựng quy định hoạt động quy hoạch tài nguyên nước theo vùng, lưu vực sông hay quy hoạch liên tỉnh.

Đổi mới hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 16/12, trong buổi làm việc cuối cùng của phiên họp thứ 4, UBTVQH khóa XIII đã thảo luận kỹ về chương trình công tác của ủy ban trong năm 2012. UBTVQH thống nhất đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới toàn diện hoạt động của ủy ban, hướng tới hoàn thiện chức năng, vai trò của cơ quan quyền lực tối cao theo hướng ngày càng chuyên sâu, chuyên trách, chuyên nghiệp và có hiệu quả.

Theo dự kiến, sẽ có 8 nội dung chính trong chương trình công tác năm 2012 của UBTVQH gồm: Chuẩn bị, triệu tập và chủ trì các kỳ họp Quốc hội; xây dựng pháp luật; công tác giám sát; xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của ủy ban; công tác đối ngoại; công tác dân nguyện; hướng dẫn và giám sát hoạt động của HĐND, hướng dẫn và bảo đảm điều kiện làm việc của đại biểu QH; tổ chức bộ máy và thực hiện các mối quan hệ công tác.

Một trong những nội dung quan trọng trong chương trình công tác năm 2012 là việc UBTVQH sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai Nghị quyết 271/NQ-UBTVQH ngày 1/11/2011 của Ủy ban về một số cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, các quy định của pháp luật liên quan, đồng thời tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu trình QH xem xét, thông qua Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH.

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, từng ủy ban, cơ quan của QH cần chủ động xây dựng đề án để thực hiện đổi mới từ mỗi đầu mối của QH ngay từ đầu năm 2012. Từ đó tổng hợp, phối hợp, rút kinh nghiệm và hoàn thiện để QH đánh giá, cho ý kiến và thông qua đề án đổi mới hoạt động của QH. Chủ tịch QH cũng lưu ý các phiên họp của UBTVQH thời gian tới cần tập trung thời lượng cho nội dung sửa đổi hiến pháp theo lộ trình đã thống nhất. Chủ tịch QH nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả của QH phải dựa vào hiệu quả hoạt động của từng ủy ban, hội đồng, các cơ quan của QH và của từng đại biểu QH.

Tiếp đó, UBTVQH đã xem xét và thông qua Nghị quyết cử ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Ủy viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát quân sự Trung ương.

Xuân Khu - Quang Vũ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản